(BĐT) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xây dựng và phát triển hệ thống thương mại công bằng là cách nhanh nhất để các sản phẩm nông sản Việt Nam phát triển bền vững...
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tại Hội thảo “Hướng đi mới: Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam” do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương nhận định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xây dựng và phát triển hệ thống thương mại công bằng (TMCB) là cách nhanh nhất để các sản phẩm nông sản Việt Nam phát triển bền vững thông qua những điều kiện thương mại lành mạnh cũng như đảm bảo quyền lợi của các nhà sản xuất và người lao động.

“TMCB đang được khuyến khích, thúc đẩy mạnh mẽ thông qua các điều khoản quy định trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cũng như trong chiến lược thương mại và đầu tư mới nhất của EU. Việc thúc đẩy TMCB tại Việt Nam sẽ góp phần tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà sản xuất, các DN tại khu vực miền núi và nông thôn Việt Nam thông qua các kênh của người mua sản phẩm TMCB ở châu Âu, từ đó thiết lập mô hình sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm” - ông Sơn thông tin.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2016, mới chỉ có 6 DN chính thức được cấp chứng nhận TMCB và là đầu mối liên kết thị trường giữa các DN Việt Nam và các nhà nhập khẩu EU.