“Thúc” đẩy nhanh tiến độ phá dỡ công trình vi phạm tại 8B Lê Trực

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về tiến độ phá dỡ và các biện pháp giám sát nhằm tăng khối lượng phá dỡ phần công trình vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình.
“Thúc” đẩy nhanh tiến độ phá dỡ công trình vi phạm tại 8B Lê Trực

Trước đó, ngày 2/4/2016, Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với UBND quận Ba Đình tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình 8B Lê Trực, đánh giá lại tiến độ phá dỡ của Công ty Hải Anh Phát (đơn vị được UBND phường Điện Biên ký hợp đồng phá dỡ theo hồ sơ của chủ đầu tư lập đã được thẩm định). 

Để tăng cường giám sát và đẩy nhanh tiến độ phá dỡ diện tích vi phạm, Sở Xây dựng yêu cầu: UBND phường Điện Biên tập trung đôn đốc nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phá dỡ; Tăng cường nhân lực, máy móc đảm bảo 15 - 20 máy, trên 20 nhân công thực hiện phá dỡ, quá trình phá dỡ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, tài sản và công trình xung quanh. 

Bên cạnh đó, UBND phường Điện Biên có nhiệm vụ ký hợp đồng với đơn vị bảo vệ độc lập kiểm soát lực lượng cưỡng chế ra vào công trường, chỉ cho phép lực lượng thi hành nhiệm vụ phá dỡ ra vào công trường. Yêu cầu chủ đầu tư bàn giao thang vận cho đơn vị phá dỡ phục vụ việc phá dỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đơn vị phá dỡ có nhiệm vụ tăng cường lực lượng, tăng khối lượng phá dỡ theo yêu cầu của UBND phường Điện Biên. Tại thời điểm kiểm tra (ngày 2/4), đại diện Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình ghi nhận đơn vị phá dỡ đã bố trí 10 máy móc, cùng 15 nhân công tham gia phá dỡ. 

Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm với các sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình; bảo đảm yêu cầu về quản lý đô thị, không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của nhân dân khu vực lân cận. 

Thủ tướng cũng yêu cầu giám sát việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép đã cấp. Công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực. 

Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án 8B Lê Trực là xây dựng khi chưa có GPXD, chủ đầu tư đã tiến hành thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm, diện tích khoảng 2.550m2, chiều cao 0,9m tính đến mái tầng 4 của hầm. 

Tổng chiều cao công trình theo thiết kế được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng là 53,3m nhưng thực tế đã thi công 68,89m. Số tầng thiết kế được duyệt kèm theo giấy phép là 4 tầng hầm + 18 tầng nổi đã bao gồm tum kỹ thuật trong khi thực tế thi công 4 tầng hầm + 19 tầng nổi + 1 tum thang. Vượt chiều cao và diện tích các tầng từ 1 đến 5; Sai khoảng lùi công trình…  

Chuyên đề