(BĐT) - Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS2020) với chủ đề “Dịch chuyển số” diễn ra sáng 25/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, chúng ta cần đẩy mạnh đổi mới sáng tạo (ĐMST), tạo động lực mới để đưa kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn VVS2020 sáng ngày 25/11. Ảnh: Lê Tiên

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn VVS2020 sáng ngày 25/11. Ảnh: Lê Tiên

VVS2020 diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu, lãnh đạo một số bộ, ngành cùng gần 50 diễn giả quốc tế và trong nước, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp ĐMST trong và ngoài nước như: VNG; Grab Việt Nam; MoMo; GoJek; VNPay, Tiki, Sendo...và đại diện các quỹ đầu tư lớn như: Golden Gate Ventures, Softbank Venture, Sequoia, ADB Venture, Quiming Venture...

“Chính sự có mặt đông đảo của các quý vị - những đại diện cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST hôm nay là minh chứng cho tiềm năng phát triển và mong muốn có những thay đổi đột phá cho khởi nghiệp ĐMST Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, năm 2019, hoạt động khởi nghiệp ĐMST Việt Nam có tăng trưởng mạnh mẽ với thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn bức tranh đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; đại dịch cũng làm bộc lộ những hạn chế của nhiều DN khởi nghiệp, kể cả những DN đã lớn mạnh trên thế giới. DN khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn. Song trong điều kiện kinh doanh bất lợi, một số mô hình doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại… Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp ĐMST.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển không chỉ cho các DN mà còn cả cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân trong bối cảnh dịch chuyển số.

Thúc đẩy kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam ảnh 1

Diễn đàn VVS2020 là cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp có sản phẩm ý tưởng công nghệ vượt trội được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới. Ảnh: Lê Tiên

VVS2020 là diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng khởi nghiệp ĐMST Việt Nam. Sự kiện do Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức.

Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các DN ĐMST, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam hội nhập quốc tế. Diễn đàn cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các DN khởi nghiệp, ĐMST có ý tưởng độc đáo, tiềm năng. Thông qua Diễn đàn, với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các DN ĐMST của Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, các đại biểu, các nhà đầu tư tập trung trao đổi các nội dung chủ yếu: DN kỳ lân - Góc nhìn từ DN và nhà đầu tư; Công nghệ giáo dục - Tiềm năng phát triển tại Việt Nam; Công nghệ tài chính và thanh toán tại ASEAN; Công nghệ giao vận tại ASEAN.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có các hoạt động kết nối DN ĐMST như: Kết nối đầu tư (Startup-Pitching) và kết nối DN ĐMST (Business-Matching) tạo điểm nhấn về phát triển kết nối giao thương của khối DN. Cụ thể, các DN khởi nghiệp tiềm năng sẽ được kết nối với hơn 100 quỹ đầu tư tham dự chương trình và tổ chức giới thiệu ý tưởng sản phẩm trực tiếp và trực tuyến trong ngày sự kiện. Đây là cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp có sản phẩm ý tưởng công nghệ vượt trội được chọn lọc thông qua hàng loạt các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn vừa qua để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới.