Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 22/3/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, tăng tốc quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thông qua các dịch vụ và giải pháp của Siemens.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, trước tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Vì vậy, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp đứng vững và phát triển.

"Với mục tiêu cung cấp các giải pháp công nghệ mới nhất hiện nay, giúp các doanh nghiệp được trải nghiệm các giải pháp công nghệ thực tế và trực quan, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Siemens tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất. Tại Hội thảo, những giải pháp tối ưu nhất và những hỗ trợ đặc biệt sẽ được giới thiệu với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để giúp các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, đáp ứng được nhu cầu thị trường", ông Đỗ Tiến Thịnh cho biết.

Buổi hội thảo mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp cập nhật và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ mới nhất hiện nay: Mechanical Design (Thiết kế cơ khí), VR (Công nghệ thực tế ảo), Electrical Design (Thiết kế điện), Product Simulation (Mô phỏng sản phẩm), Mold Design (Thiết kế khuôn), Product Data Management (Quản lý dữ liệu sản phẩm), Scan 3D (Quét 3D), Process Simulation (Mô phỏng quy trình), Plant Design & Optimization (Thiết kế & tối ưu hóa), APS (Lập kế hoạch và điều độ nâng cao), Manufacturing Execution System (Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất), Technical Publication (Xuất bản tài liệu kỹ thuật), IoT (Internet vạn vật),...

Cùng với việc tiếp cận các giải pháp tối tân, nâng cao chất lượng sản phẩm là các phiên tọa đàm, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm đến từ các chuyên gia công nghệ của Siemens và các đối tác chính như Vietbay, ESTEC, Hitachi, Top Solutions, Kanto, Busan... thông qua các chủ đề hấp dẫn, có tính ứng dụng cao: Nhà máy thông minh; Mô phỏng và tối ưu hóa sản phẩm với Simcenter; Mô phỏng và điều hành ảo nhà máy sản xuất; Giải pháp Gia công đa trục của Siemens; Nâng cao hiệu quả trong sản xuất; Doanh nghiệp số: Cơ hội vô hạn và dữ liệu vô hạn.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Siemens và Công ty Vietbay đã công bố chương trình hỗ trợ Gói Dịch vụ tư vấn - Đào tạo - Hỗ trợ kỹ thuật về nghiên cứu phát triển sản phẩm và gia công sản xuất dành cho 20 doanh nghiệp đầu tiên đăng ký. Các gói dịch vụ này góp phần cải tiến năng suất chất lượng hiệu quả làm tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyên đề