Thừa Thiên Huế: Gỡ vướng mặt bằng cho hai dự án trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, có vốn đầu tư gần 4.400 tỷ đồng tại Thừa Thiên Huế là tuyến đường bộ ven biển và cầu Thuận An; đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương đang được các nhà thầu tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao, đưa vào sử dụng. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang nỗ lực giải quyết vướng mắc về mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công, bảo đảm tiến độ cho hai dự án.
Cầu vượt sông Hương đang được thi công phần kết cấu dưới nước. Ảnh: Minh Hạnh
Cầu vượt sông Hương đang được thi công phần kết cấu dưới nước. Ảnh: Minh Hạnh

Tại Dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, hạng mục cầu đã cơ bản được định hình tuyến nối hai bờ sau 10 tháng khởi công xây dựng. Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Công ty CP Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại xuất nhập khẩu Việt Anh - Công ty CP Đường bộ 1 Thừa Thiên Huế đang thi công phần kết cấu dưới nước. “Công trường hiện triển khai 5 cần cẩu lớn, 6 sà lan, 176 người vận hành, lao động trực tiếp ở 5 mũi thi công với quyết tâm hoàn thành phần kết cấu dưới nước trước mùa mưa bão năm nay”, đại diện Nhà thầu Trung Chính cho biết.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế, Dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương có tổng vốn đầu tư giai đoạn hoàn thiện là hơn 2.281 tỷ đồng (giai đoạn một là 1.855,665 tỷ đồng), khởi công tháng 12/2022, thực hiện trong 1.090 ngày, khi hoàn thành sẽ đấu nối đồng bộ với đường Vành đai 3 của Thừa Thiên Huế. Đến nay, vốn bố trí cho Dự án là 782,110 tỷ đồng; giải ngân đạt 557,856 tỷ đồng.

Trên công trường, mố cầu A1 đã hoàn thành phần thân; 4 trụ cầu từ P1, P2, P3, P4 đã khoan xong cọc nhồi. Trong đó, trụ P2 đã đổ bê tông đợt 2 phần bệ đỡ; trụ P3 đang đóng khung vây ván thép thực hiện công đoạn đổ bê tông; 490/1.400 cọc đất đã gia cố xi măng; 9.400 tấn thép tấm để sản xuất dầm và vòm nhập khẩu từ Nhật Bản đã về đến Việt Nam, đủ để gia công. Theo kế hoạch thi công năm 2024, mố cầu A2, trụ P4 sẽ hoàn thành đến hệ dầm dọc, ngang ở nhịp chính; triển khai thi công lắp vòm cầu.

Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Dự án Tuyến đường bộ ven biển và cầu Thuận An được khởi công tháng 3/2022, thực hiện trong 1.095 ngày. Liên danh Công ty CP Xây dựng Tân Nam - Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương - Công ty CP 479 Hòa Bình đang tập trung hoàn thành cọc khoan nhồi và trụ cầu từ mố M1 đến mố M50; 6 nhịp dầm Super T cũng đã được lao lắp, các trụ T9, T10, T17 và T18 đang triển khai đúc hẫng. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.123 tỷ đồng, đã giải ngân 1.074 tỷ đồng/1.242 tỷ đồng vốn bố trí. Theo kế hoạch thi công năm 2024, hạng mục cầu Thuận An sẽ hoàn thành lao lắp, đúc hẫng toàn bộ nhịp và thi công mặt cầu; hệ thống lan can, vỉa hè nhịp Extradose; thảm bê tông nhựa mặt cầu, thi công hệ thống an toàn giao thông; hợp long cầu Thuận An (dài hơn 2,36 km) vào tháng 10/2024.

Để tiến độ hai dự án này đáp ứng kế hoạch đã đề ra, theo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế, một số vướng mắc về mặt bằng phải được giải quyết kịp thời. Trong đó, tại Dự án Đường bộ ven biển và cầu Thuận An, công tác di dời mồ mả ở khu vực phường Hải Dương gặp khó do người dân vẫn chưa di dời; đồng thời, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư ở phường Thuận An để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng, bàn giao toàn bộ mặt bằng trước tháng 12/2023. Đối với Dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, UBND TP. Huế chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và các phòng ban liên quan sớm giải phóng mặt bằng 13 hộ dân thuộc phường Phường Đúc nằm trong phạm vi mố cầu vượt sông Hương để thi công mố A2 và các hộ còn lại để thông tuyến hai đầu cầu.

Chuyên đề