Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 lưu động tại nhà dân

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ quán triệt các địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nguy cơ cao, tiêm vaccine tại nhà để giảm ca bệnh chuyển nặng và tử vong.
Thủ tướng chỉ đạo đến nhà người có nguy cơ cao tiêm vaccine
Thủ tướng chỉ đạo đến nhà người có nguy cơ cao tiêm vaccine

Ngày 26/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện gửi các bộ trưởng và lãnh đạo địa phương về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do Covid-19.

Đây là công điện thứ năm mà người đứng đầu Chính phủ ban hành nhằm quán triệt công tác phòng chống dịch kể từ khi xuất hiện biến chủng mới Omicron.

Công điện nêu rõ hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron.

Tại Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát; tuy nhiên số ca bệnh mới có xu hướng tăng, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm, trong đó mức độ bệnh tăng nặng và tử vong vẫn chủ yếu thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, kể cả người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19).

Để chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và tử vong do Covid-19 trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người đứng đầu Chính phủ quán triệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Với chủ tịch UBND các địa phương và trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố, Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Song song với đó, địa phương cần tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị và nhu cầu hỗ trợ.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương tổ chức tiêm vét vaccine, thành lập các tổ tiêm vaccine đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được.

Để tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao, Thủ tướng yêu cầu theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

Việc thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc ở cơ sở điều trị theo tình trạng, mức độ bệnh cũng được quán triệt song song với sự hỗ trợ, giám sát của cán bộ y tế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về phía Bộ Y tế, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cơ quan này đảm bảo phân bổ kịp thời, đầy đủ vaccine cho các địa phương.

Trên cơ sở luật pháp hiện hành, Bộ Y tế cũng cần quyết liệt, khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị Covid-19 trên tinh thần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; bảo đảm nguyên tắc kịp thời, khoa học và hiệu quả; đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá và chống mọi biểu hiện, hành vi lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Cùng với đó, cần hướng dẫn quản lý, chăm sóc người bệnh nền, người có nguy cơ cao; kịp thời cập nhật, hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của Việt Nam.

Cũng trong công điện, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và UBND cấp tỉnh có giải pháp quyết liệt, hợp lý, khoa học, hiệu quả, cụ thể và không được để thiếu nguồn cung cấp oxy y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, các cơ sở y tế trong mọi tình huống diễn biến dịch bệnh.

Chuyên đề