Thu hồi phù hiệu gần 470.000 xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ

(BĐT) - Tin từ Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, 9 tháng đầu năm, các sở giao thông vận tải (GTVT) đã thu hồi phù hiệu gần 470.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000 km trở lên. Cơ quan này cũng chấn chỉnh nhắc nhở đối với gần 250.000 phương tiện có vi phạm tốc độ, vi phạm quá thời gian lái xe, vi phạm không truyền dữ liệu.
Lực lượng Thanh tra giao thông Hà Nội kiểm tra phương tiện. Ảnh minh họa
Lực lượng Thanh tra giao thông Hà Nội kiểm tra phương tiện. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, hàng tháng Cục đều có văn bản yêu cầu các sở GTVT theo dõi, kiểm tra, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) để phục vụ quản lý, chấn chỉnh xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục và không truyền dữ liệu theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

Thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống dữ liệu thiết bị GSHT, tạo thuận lợi cho các sở GTVT truy cập, phối hợp xử lý phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm.

Riêng về quản lý kinh doanh vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 200.000 xe thuộc đối tượng phải lắp camera giám sát theo quy định.

Qua theo dõi, hệ thống đã đưa ra cảnh báo đối với các hình ảnh có nghi ngờ vi phạm của lái xe tham gia giao thông như: Không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại lúc lái xe, bước đầu đem lại hiệu quả trong việc chấn chỉnh hành vi của người lái xe, đảm bảo trật tự ATGT.

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ phối hợp với ngành công an, thông tin và truyền thông, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xe cá nhân để kinh doanh vận tải qua hình thức lập nhóm trên Zalo, Facebook và các mạng xã hội khác.

Chuyên đề