Thu hồi nhà công sản ở phố cổ Hội An vì cho thuê sai mục đích

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) đề nghị thu hồi nhà cổ trước đây cho UBND huyện Tây Giang mượn nhưng bị sử dụng sai mục đích.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết địa phương đã có văn bản gửi UBND huyện Tây Giang về việc thu hồi ngôi nhà cổ tại địa chỉ 59 Nguyễn Thái Học (phường Minh An, TP Hội An).

Theo ông Sơn, Hội An và huyện Tây Giang là 2 địa phương kết nghĩa, có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau. Trong chương trình 5 năm hỗ trợ lẫn nhau (2015-2020), TP Hội An hỗ trợ huyện Tây Giang cho mượn một ngôi nhà để trưng bày sản phẩm gồm thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ.

"Hai năm cho mượn (2019 và 2020) huyện Tây Giang chưa triển khai được mà cho người khác thuê. Chúng tôi thấy chưa làm đúng nên đề xuất thu hồi nhà", ông Sơn nói.

Nhà cổ 59 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, được cho thuê sai mục đích nên yêu cầu thu hồi.

Nhà cổ 59 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, được cho thuê sai mục đích nên yêu cầu thu hồi.

Chủ tịch TP Hội An cho hay địa phương mới đề xuất và đang đợi trả lời từ UBND huyện Tây Giang.

Ông Sơn cho hay vừa qua địa phương tiếp nhận thông tin huyện Tây Giang cho thuê ngôi nhà 59 Nguyễn Thái Học không đúng mục đích, người được thuê ký lại với một bên thứ 4 xảy ra tranh chấp.

"Việc cho thuê sai mục đích hay không, công an vẫn đang trong quá trình xác minh, đây là việc của huyện Tây Giang. Nếu sai huyện này chịu trách nhiệm", ông Sơn cho hay.

Liên quan việc sử dụng ngôi nhà số 59 Nguyễn Thái Học sai mục đích, ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết địa phương chưa nhận được văn bản từ TP Hội An.

Ông cho biết có nghe việc này qua báo chí. Khi họp Thường vụ Huyện uỷ, ông đã trình bày và trong tuần tới sẽ có văn bản trả lại nhà cổ số 59 Nguyễn Thái Học cho TP Hội An.

"Việc mượn nhà cổ nhằm giới thiệu sản phẩm và du lịch của địa phương. Tuy nhiên, từ khi nhận nhà đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không phát huy được. Nếu nói chúng tôi cho một đơn vị khác thuê là không chính xác. Địa phương chỉ liên kết với một đơn vị khác trưng bày sản phẩm", ông Lượm nói.

Tháng 4/2021, UBND TP Hội An cũng gặp khó khăn trong việc thu hồi nhà cổ 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An. Ông Võ Hữu Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hội An, cho biết việc thu hồi nhà công sản có một số khó khăn. Trong đó, ngôi nhà 75 Nguyễn Thái Học với diện tích 477 m2 được doanh nghiệp thuê nhưng không chấp hành việc trả nhà.

Liên quan nhà cổ 75 Nguyễn Thái Học, vừa qua Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã ký quyết định thu hồi vì sử dụng sai mục đích.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP Hội An chịu trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân liên quan biết và triển khai thực hiện quyết định thu hồi này; lập báo cáo, trình phương án quản lý sử dụng sau thu hồi theo quy định. Thời hạn thực hiện việc thu hồi không quá 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định này.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho hay trước Tết Nhâm Dần 2022, địa phương sẽ thu hồi nhà cổ 75 theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Sơn, cho biết nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học được TP được bố trí cho Hội Liên hiệp phụ nữ từ năm 2013. Tuy nhiên, đơn vị này lại cho Công ty TNHH Dịch vụ Phú Tường thuê khai thác kinh doanh. Việc ký hợp tác với doanh nghiệp không đúng pháp luật. Đơn vị thuê nhà từng đòi bồi thường 25 tỷ đồng tiền sửa chữa nhà cổ mới trả tài sản.

Chuyên đề