(BĐT) - Ảnh hưởng của Covid-19 trở nên rõ ràng trong quý II/2020 đối với thị trường văn phòng ở Hà Nội, khi ghi nhận lượng hấp thụ ròng bị âm ở cả 2 phân khúc hạng A và B.
Nếu hoàn thành theo đúng kế hoạch, Capital Place sẽ đóng góp cho thị trường 92.000 m2 sàn văn phòng chất lượng cao trong năm nay

Nếu hoàn thành theo đúng kế hoạch, Capital Place sẽ đóng góp cho thị trường 92.000 m2 sàn văn phòng chất lượng cao trong năm nay

Theo báo cáo mới nhất của JLL, kết thúc quý II, tổng nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội chỉ giữ ở mức 2,1 triệu m2 sàn.

Nguyên nhân do yêu cầu cách ly toàn xã hội 3 tuần đầu tháng 4/2020 và ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh khiến tiến độ xây dựng của các tòa nhà văn phòng trên thị trường cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới thời gian hoàn thành của những tòa nhà ở các phân khúc đều bị đẩy lùi.

Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng mà còn làm cho việc hấp thụ ròng của toàn thị trường văn phòng ở Hà Nội trong quý II giảm xuống mức âm ở cả 2 phân khúc A và B.

Do đó, tỷ lệ trống tăng 37 điểm phần trăm theo quý, tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn giữ ở mức thấp khi chỉ đạt 7%. Khách thuê buộc phải chuyển sang những địa điểm có giá thuê hấp dẫn hơn hoặc cắt giảm diện tích thuê.

Thậm chí, không chỉ những công ty vừa và nhỏ gặp phải khó khăn, ngay cả những công ty lớn cũng thắt chặt chi tiêu do tình hình thế giới vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

JLL cho biết, vì tìm kiếm các giải pháp có thể giúp tiết kiệm chi phí, văn phòng chia sẻ đang được các doanh nghiệp quan tâm, bao gồm cả những tập đoàn đa quốc gia, nhờ phương án chào thuê linh hoạt và cạnh tranh.

Trong quý II/2020, giá thuê trung bình của thị trường không ghi nhận thay đổi so với quý trước, đạt 17,9 USD/m2/tháng. Phần lớn các tòa nhà giữ giá chào thuê ổn định, trong khi một số tòa nhà trong khu vực trung tâm vẫn tăng giá nhẹ.

Vì vậy, giá thuê của hạng A tăng không đáng kể, ở mức 0,2% theo quý, trong khi giá ở phân khúc hạng B giữ nguyên. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế đang gặp khó khăn, các chủ nhà cũng sẽ sẵn sàng đàm phán với khách thuê để đạt được thỏa thuận hợp lý cho cả hai.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho hay, trong nửa cuối 2020, thị trường sẽ chào đón một lượng nguồn cung mới, trong đó, nổi bật nhất là tòa nhà Capital Place ở quận Ba Đình. Nếu hoàn thành theo đúng kế hoạch, Capital Place sẽ đóng góp cho thị trường 92.000 m2 sàn văn phòng chất lượng cao trong năm nay.

Nhìn từ nguồn cầu, nhiều khả năng các khách thuê sẽ thắt chặt ngân sách và kế hoạch mở rộng sẽ bị hoãn lại do sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới. Vì thế, mức tăng trưởng của giá thuê được dự đoán sẽ chậm lại so với thời trước, và có thể sẽ khiến cho các chủ nhà phải điều chỉnh chiến lược thuê để tăng tính cạnh tranh.