(BĐT) - Phân khúc đất nền và nhà phố xây sẵn ở Bình Dương đang trở nên "nóng bỏng", khi hàng loạt dự án với quy mô hàng trăm sản phẩm vừa được chủ đầu tư công bố đã khan hàng.
Hàng loạt dự án ở Bình Dương với quy mô hàng trăm sản phẩm vừa được chủ đầu tư công bố đã khan hàng. Ảnh minh họa: Internet

Hàng loạt dự án ở Bình Dương với quy mô hàng trăm sản phẩm vừa được chủ đầu tư công bố đã khan hàng. Ảnh minh họa: Internet

Khát nguồn cung, giá tăng liên tục

Bỏ qua giai đoạn trầm lắng cách đây vài năm, Bình Dương hiện đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản tìm đến triển khai dự án.

Từ năm ngoái đến nay, bất chấp đại dịch Covid-19, phân khúc đất nền và nhà phố xây sẵn vẫn trong tình trạng "nóng bỏng", hàng loạt dự án với quy mô hàng trăm sản phẩm vừa được chủ đầu tư công bố đã gây sự chú ý lớn trên thị trường.

Gần đây nhất, Công ty CP Asia New Time đã chính thức hợp tác với Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng để trở thành nhà phát triển và phân phối độc quyền Dự án Nhà phố liên kế Cité D’amour.

Dự án nằm ngay mặt tiền đường Đông Tác (TP. Dĩ An), với 77 căn nhà phố liền kề được công bố mức giá từ 4,5 - 5 tỷ/căn đang được khách hàng mong ngóng. Trong các khu vực vùng ven TP.HCM, ở thời điểm hiện tại, Bình Dương đang là địa phương có thị trường bất động sản phát triển sôi động, nên điều đó cũng dễ hiểu.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP Asia New Time cho biết, tuy mới chính thức công bố, nhưng Dự án đã được thị trường hấp thụ rất tốt. Nguồn cung có hạn, song do số lượng người đăng ký quá nhiều nên khả năng sẽ phải tổ chức bốc thăm để tạo sự công bằng cho khách hàng.

Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều dự án đất nền, nhà phố mở bán tại Bình Dương đều trong tình trạng cung không đủ cầu. Điển hình như các dự án: Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City, Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center,…

Thực tế cho thấy, đa phần các dự án nhà phố tại Bình Dương có biên độ tăng giá rất mạnh, nhanh hơn cả TP.HCM. Biến động mạnh nhất là tại 2 thành phố mới thành lập là Thuận An và Dĩ An với mức giá giao dịch có dấu hiệu vượt qua một số khu vực ngoài rìa trung tâm của TP.HCM.

Đơn cử, ở Dự án nhà phố Him Lam Phú Đông tại Dĩ An được bán ra ban đầu từ năm 2016 với mức giá trung bình khoảng 23 triệu đồng/m2, tương đương vài ba tỷ đồng mỗi căn, nhưng đến nay đã tăng lên mức hơn 10 tỷ đồng/căn, song hầu như không có người bán.

Cách đây 3 năm, tại Thuận An, một dự án nhà phố được rao bán với giá khoảng 20 triệu đồng/m2, đến năm 2019 đã lên 35 - 40 triệu đồng/m2. Sau khi Thuận An được chuyển lên thành phố từ tháng 2/2020, giá giao dịch lập tức tăng lên hơn 45 - 50 triệu đồng/m2.

Ở khu vực Trung tâm hành chính Dĩ An, mức giá 5 năm trước cũng chỉ dao động từ 16 - 18 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên mức 60 - 70 triệu đồng/m2. Tại một số dự án khác ở khu vực Dĩ An, Thuận An, mặt bằng giá mới liên tục được thiết lập.

Giá tăng do nhu cầu mua thực

Thị trường bất động sản khu vực Dĩ An, Thuận An thời gian qua tăng giá không ngừng khiến cho người bán kẻ mua luôn trong trạng thái hồi hộp.

Không ít nhà đầu tư lẫn người mua nhà nuối tiếc khi cho rằng, giá nhà đất đang trong cơn sốt ảo nên đứng ngoài chờ đợi.

Cũng có những nhà đầu tư nhận diện được thời cơ và có khả năng tài chính, nên đã kiếm không ít lợi nhuận nhờ tận dụng được cơ hội.

Lắm nhà đầu tư phải khóc ròng trước cơn sốt giá, bởi bán ra sau không mua lại được, hoặc mua lại chính khu đất mình bán trước đó với giá cao hơn, vì đoán sai đỉnh của cơn sốt.

Thị trường nhà phố Bình Dương ngày một "nóng bỏng" ảnh 1

Nhu cầu mua tăng đồng nghĩa với giá trị bất động sản sẽ tăng theo, hai yếu tố này đang bổ trợ nhau khiến giá bất động sản Bình Dương lập đỉnh

Theo ông Dương Minh Tiến, "làn sóng ngầm" về tăng giá đất ở thị trường bất động sản Dĩ An, Thuận An thời gian qua thực ra không phải ngẫu nhiên. Bởi, xét về tiềm năng, Bình Dương có rất nhiều dư địa tăng trưởng cả về kinh tế và dân số cơ học.

Trong đó, riêng TP. Dĩ An là khu vực nơi tập trung nhiều khu chế xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An.

Ngoài ra, Bình Dương là tỉnh giáp ranh với TP. Thủ Đức, được hoạch định là vùng tiếp nhận giãn dân từ TP.HCM, nên thị trường bất động sản tại Bình Dương được hưởng lợi là hoàn toàn không thể phủ nhận.

Ông Tiến cho rằng, nhu cầu mua tăng đồng nghĩa với giá trị bất động sản sẽ tăng theo, 2 yếu tố này đang bổ trợ nhau khiến giá bất động sản Bình Dương lập đỉnh. Chưa hết, dù thị trường Bình Dương tăng nhanh nhưng so với TP.HCM giá vẫn còn dễ chịu, cho nên người mua nhà không thể tiếp cận thị trường TP.HCM sẽ chọn cách dịch chuyển về đây định cư.

Nhận định về việc xu hướng tăng giá nhanh của Bình Dương gây ảnh hưởng như thế nào đến tính thanh khoản chung, ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc cấp cao tại CBRE Việt Nam cho rằng, điều này phụ thuộc vào sự chấp nhận của thị trường.

Bởi, cho đến nay, nhiều dự án tại Bình Dương đang chào bán với giá cao vẫn được hấp thụ rất tốt. Về lâu dài rất khó để phán đoán nhưng với nhu cầu nhà ở cùng sự phát triển của tỉnh Bình Dương, xu hướng giãn dân của TP.HCM, tác động từ việc hình thành TP. Thủ Đức, sân bay Long Thành…, thị trường bất động sản khu Đông khó có chuyện đứng yên và Bình Dương vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

"Giá thị trường bất động sản Bình Dương có thể sẽ tiếp tục tăng và thiết lập các mặt bằng giá mới trong thời gian tới", ông Kiệt chia sẻ.