Thị trường IPO Đông Nam Á giảm mạnh trong nửa đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo từ Deloitte, thị trường IPO của Đông Nam Á sụt giảm đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024, với vốn hóa thị trường giảm 71% xuống còn 5,8 tỷ USD.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Khu vực Đông Nam Á chỉ ghi nhận ​​67 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm 2024, giảm 21,2% so với cùng kỳ năm 2023. Số tiền huy động được từ các đợt IPO này giảm 53,3% so với cùng kỳ xuống còn 1,4 tỷ USD.

Deloitte cho biết, không có đợt IPO bom tấn nào trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ có một đợt IPO lớn với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD và huy động được hơn 200 triệu USD. Cùng kỳ năm trước, có 3 đợt IPO lớn, mỗi đợt huy động được hơn 600 triệu USD.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng, nửa cuối năm "luôn là nửa hoạt động tốt hơn của các thương vụ IPO trong giai đoạn 2020 - 2022".

"Mặc dù triển vọng tăng trưởng tích cực và đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng ở Đông Nam Á, sự bất ổn địa chính trị kéo dài và môi trường lãi suất cao là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều kiện thị trường và tâm lý nhà đầu tư ở Đông Nam Á", Tay Hwee Ling, Kế toán khu vực Đông Nam Á của Deloitte nhận xét.

Các nhà phân tích của Deloitte cảnh báo, lãi suất cao có thể tiếp tục duy trì trong năm 2024 khi các chính phủ giải quyết mối lo ngại về lạm phát.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư hướng tới "lợi nhuận thực tế và dòng tiền bền vững" thay vì mô hình kinh doanh tăng trưởng bằng mọi giá mà nhiều công ty đã áp dụng từ năm 2020 - 2022.

Theo báo cáo của Deloitte, Indonesia chứng kiến ​​sự sụt giảm rõ rệt nhất trong số tất cả các nước Đông Nam Á.

"Indonesia, quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng IPO năm 2023 tại Đông Nam Á, đã trải qua sự suy giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2024", báo cáo của Deloitte viết.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết mới ở Indonesia giảm 92,2%, xuống còn 1,22 tỷ USD; trong khi số tiền huy động được từ IPO giảm 89,1%, xuống còn 248 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp niêm yết mới tại Indonesia trong nửa đầu năm nay đã giảm xuống còn 25, từ mức 44 trong cùng kỳ năm ngoái (giảm 43,2%).

"Trong khi thị trường IPO của Đông Nam Á có vẻ trầm lắng vào năm 2024, vẫn có sự lạc quan thận trọng rằng các điều kiện sẽ được cải thiện sau năm 2024", ông Tay Hwee Ling nhận định.

Ông Tay Hwee Ling cho rằng, kỳ vọng lãi suất thấp hơn có thể khuyến khích sự trở lại các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), trong khi các đợt IPO liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tung ra thị trường trong tương lai gần vì nhiều công ty AI vẫn đang ở giai đoạn đầu.

"Chúng tôi dự đoán sẽ có một làn sóng IPO AI đáng kể và sẽ khai thác thị trường vốn IPO trong những năm tới, mang lại sự đổi mới và cơ hội mới cho thị trường", ông Tay Hwee Ling cho biết.

Chuyên đề