Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thanh tra trong 30 ngày để làm rõ tình trạng phân lô, bán nền ở một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Sau thông tin quy hoạch thành lập Khu kinh tế Vân Phong, đất ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa tăng hàng chục lần. Trong ảnh là một góc khu Nam Vân Phong

Sau thông tin quy hoạch thành lập Khu kinh tế Vân Phong, đất ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa tăng hàng chục lần. Trong ảnh là một góc khu Nam Vân Phong

Chiều 9/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của tỉnh này.

Đợt thanh tra lần này dự kiến kéo dài trong 30 ngày, được Bộ TNMT thực hiện tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận nhằm làm rõ tình trạng phân lô, bán nền bát nháo tại Nam Trung Bộ theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lí kịp thời những vi phạm về lĩnh vực đất đai; phát hiện tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách để kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Sau đợt thanh tra, đoàn sẽ báo cáo kết quả với Bộ TNMT cũng như tổng hợp, trình các quyết định xử phạt đối với trường hợp vi phạm.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở TNMT làm cơ quan đầu mối, hỗ trợ đoàn thanh tra trong quá trình làm việc tại Khánh Hòa; phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc hoàn chỉnh, cung cấp hồ sơ phục vụ việc thanh tra.

Việc thanh tra chủ yếu tập trung vào 3 nội dung chính về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại, dịch vụ và vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại 3 địa phương là TP Nha Trang và các huyện Diên Khánh, Cam Lâm.

Thanh tra việc phân lô, bán nền đất ở Khánh Hòa ảnh 1

Thời điểm 2019 đất nền dự án phía tây TP Nha Trang cao hơn thực tế nhiều lần do bị thổi giá

Trước đó, cuối năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời tình trạng tự san nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép trên địa bàn.

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã mời hơn 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, hồi tháng 7/2019, Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP. Phan Thiết. Cơ quan chức năng xác định từ năm 2016 đến 9/2018, UBND TP. Phan Thiết đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Cũng trong thời điểm này, nhiều mảnh đất nông nghiệp xung quanh khu vực Sân bay Phan Thiết đột nhiên biến thành "dự án bất động sản", được đo vẽ, làm cơ sở hạ tầng, phối cảnh dự án và phân lô rao bán bát nháo.

Theo Zing