Thanh tra Bộ Công an sẽ tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo chương trình công tác dự kiến trong năm 2023, Thanh tra Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP. Hà Nội.
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại quán karaoke
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại quán karaoke

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, để kịp thời khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong thời gian tới, UBND Thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia triển khai thực hiện.

Thành phố yêu cầu tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định các chủ trương, chính sách, hệ thống pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ để tạo sự chuyển biến rõ nét hơn nữa trong công tác này, không để việc triển khai, thực hiện chưa đạt được yêu cầu đề ra, còn có sự buông lỏng trong quản lý như ở một số đơn vị hiện nay.

Thành phố yêu cầu tăng cường giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; gắn kết chặt chẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về PCCC, nhất là tại các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ, cháy rừng, sự cố, tai nạn. Định kỳ kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đủ điều kiện.

Xử lý dứt điểm đối với cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC được đưa vào sử dụng trước Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực và các công trình đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC...

Công khai 100% dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát. Tiếp tục bố trí kinh phí cho hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ nói chung, ưu tiên bố trí kinh phí tập huấn, trang bị phương tiện và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng…

Theo Chương trình công tác dự kiến trong năm 2023, Thanh tra Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

Chuyên đề