(BĐT) - Sau khi có thông tin phản ánh của Báo Đấu thầu từ kiến nghị của nhà thầu, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu thuộc Dự án Các hoạt động Xúc tiến du lịch phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu được Báo Đấu thầu phản ánh. Ảnh: Nhã Chi

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu được Báo Đấu thầu phản ánh. Ảnh: Nhã Chi

Điều chỉnh HSYC

Liên quan đến thông tin mà Báo Đấu thầu đã phản ánh đăng trên số báo 25 ra ngày 14/2/2017 tại bài viết “Thanh Hóa: Hợp thức hóa việc lựa chọn nhà thầu?”, một nhà thầu cho rằng với một phạm vi công việc khổng lồ như hồ sơ yêu cầu (HSYC) nêu thì thời gian thực hiện hợp đồng trong 10 ngày là không tưởng. Chỉ tính riêng việc in ấn, xuất bản bản đồ du lịch Thanh Hóa nhìn chung đã mất từ 5 - 7 ngày tùy theo từng năng lực, máy móc của mỗi nhà thầu, chưa kể việc khảo sát thực sát thực tế 27 huyện, thị, thành phố để xây dựng điểm và tuyến du lịch trên bản đồ, rồi thành lập bản đồ chuyên đề... phải mất nhiều thời gian, công sức.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Đấu thầu, ngày 14/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-UBND điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu triển khai Dự án theo hướng kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng từ 10 ngày thành 30 ngày. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 4984/QĐ-UBND ngày 23/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Dự án Các hoạt động Xúc tiến du lịch phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa gồm có 4 gói thầu, bao gồm: Gói thầu Sản xuất bản đồ du lịch Thanh Hóa; Gói thầu Sản xuất sách ảnh "Khoảnh khắc du lịch xứ Thanh"; Gói thầu Sản xuất sách du lịch Thanh Hóa song ngữ Việt - Anh; Gói thầu Sản xuất phim tài liệu “Khám phá du lịch Thanh Hóa”. Dự án sử dụng nguồn vốn từ ngân sách trung ương, nguồn địa phương (sự nghiệp kinh tế: hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong dự toán ngân sách Tỉnh năm 2016).

Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa – đơn vị được giao làm Bên mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu của Dự án thông báo tới Báo Đấu thầu thông tin đăng tải công khai về việc gia hạn thời gian phát hành HSYC của các gói thầu nêu trên.

Thời điểm đóng thầu của các gói thầu được điều chỉnh từ 8 giờ 30 phút ngày 16/2/2017 sang 8 giờ 30 phút ngày 17/2/2017. Thời điểm mở thầu sau điều chỉnh của Gói thầu Sản xuất bản đồ du lịch Thanh Hóa là 8 giờ 45 phút ngày 17/2/2017; Gói thầu Sản xuất sách ảnh "Khoảnh khắc du lịch xứ Thanh" là 9 giờ 00 phút ngày 17/2/2017; Gói thầu Sản xuất sách du lịch Thanh Hóa song ngữ Việt - Anh là 9 giờ 15 phút ngày 17/2/2017; Gói thầu Sản xuất phim tài liệu “Khám phá du lịch Thanh Hóa” là 9 giờ 30 phút ngày 17/2/2017.

Sẽ điều chỉnh nội dung phạm vi công việc trong HSYC

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Đấu thầu, ngày 14/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-UBND điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu bị phản ánh.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Doãn Thị Thủy, Phòng Nghiệp vụ Du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, cùng với việc điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng và thời gian phát hành HSYC nêu trên, Bên mời thầu sẽ tiếp tục có điều chỉnh nội dung về phạm vi công việc trong HSYC của các gói thầu. Tương ứng với thời gian thực hiện hợp đồng đã được điều chỉnh lên 30 ngày, phạm vi công việc của mỗi gói thầu cũng sẽ tăng thêm.

“Sau khi HSYC được điều chỉnh, Bên mời thầu sẽ thông tin tới Báo Đấu thầu và thông báo tới các nhà thầu đã quan tâm mua HSYC. Dự kiến, nội dung điều chỉnh HSYC sẽ được hoàn thiện trong ngày 15/2/2016”, bà Thủy cam kết.

Cùng với đó, theo bà Thủy, Bên mời thầu cũng sẽ có văn bản trả lời chính thức cho nhà thầu đã gửi văn bản kiến nghị làm rõ HSYC trong thời gian sớm nhất. Cho đến chiều ngày 14/2/2017, Bên mời thầu có cuộc làm việc và trao đổi với nhà thầu kiến nghị.

Với thông tin phản hồi này, đại diện của nhà thầu kiến nghị cũng bày tỏ vui mừng và mong chờ vào văn bản trả lời chính thức của Bên mời thầu. Tuy nhiên, liệu việc điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng này đã phù hợp hay chưa, theo đại diện của nhà thầu kiến nghị, vẫn phải chờ đến khi có được nội dung điều chỉnh về phạm vi công việc.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc liên quan đến vụ việc này.