Tham vấn Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 30/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo tham vấn đối với Dự thảo Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Dự thảo Quy hoạch, mục tiêu phát triển được đặt ra đến năm 2025, tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2030, tỉnh Yên Bái nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2050, Yên Bái là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá của cả nước, đạt được mục tiêu phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

Các trụ cột tăng trưởng: gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; kinh tế dịch vụ và khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Dự thảo Quy hoạch đưa ra 3 kịch bản phát triển, trong đó, tỉnh Yên Bái lựa chọn kịch bản phát triển với tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021 - 2025 là 7,5%, giai đoạn 2026 - 2030 là 9,5%/năm.

Để đạt được kịch bản phát triển này, Dự thảo Quy hoạch đưa ra các khâu đột phá thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Yên Bái gồm: 2 trung tâm động lực tăng trưởng (TP. Yên Bái và phụ cận; thị xã Nghĩa Lộ và phụ cận); 3 vùng kinh tế (trung tâm, phía Tây, phía Đông); 4 trụ cột tăng trưởng; 6 trục liên kết động lực; 12 ý tưởng đột phá.

Trong đó, công nghiệp tập trung vào phương thức sản xuất bền vững, có giá trị cao hơn trong chế biến lâm sản, vật liệu xây dựng; du lịch với trải nghiệm phong phú về văn hóa và các dịch vụ gắn với cảnh quan thiên nhiên, di sản, danh lam thắng cảnh quốc gia; kinh tế dịch vụ, được hỗ trợ bởi các trụ cột du lịch và công nghiệp chế biến chế tạo; nông nghiệp hữu cơ và chất lượng cao, được hỗ trợ bởi các phương pháp canh tác hiện đại, công nghệ và đầu vào cao cấp.

Để hiện thực hóa Quy hoạch, tỉnh Yên Bái dự kiến huy động vốn đầu tư phát triển cho kỳ quy hoạch là 275 nghìn tỷ đồng. Tập trung ưu tiên đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông, khu/cụm công nghiệp và 4 cụm ngành quan trọng - trụ cột tăng trưởng.

Ngoài ra, Dự thảo Quy hoạch cũng đưa ra các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, môi trường và khoa học công nghệ, quản lý và kiểm soát phát triển đô thị và nông thôn,... Đặc biệt, Dự thảo Quy hoạch cũng đưa ra cơ chế, chính sách liên kết phát triển có sự phối hợp với các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu và Hà Nội...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư