(BĐT) - Chiều 9/9, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tham dự cuộc họp trực tuyến cấp cao với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch Covid-19. EuroCham cho biết, một phần doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã và đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất/đơn hàng sang quốc gia khác.
Thách thức “giữ chân” các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ảnh 1

Cuộc đối thoại kéo dài 4 tiếng - được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội - có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh, đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Theo Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI), trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội được EuroCham thực hiện và công bố vào tháng 9/2021, chỉ số BCI đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 10 năm qua, với 15,2 điểm.

Đa số doanh nghiệp (76% doanh nghiệp tham gia khảo sát) có kết quả kinh doanh không tốt trong 3 tháng (từ tháng 6 - 8/2021). Trong đó, 29% doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh của họ “rất tệ”. Dự đoán trong 3 tháng tới, đa số doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh sẽ chỉ khá hơn một chút, nhưng nhìn chung vẫn sẽ ở mức không tốt.

56% doanh nghiệp đã tiêm phòng ít nhất 1 mũi vaccine cho phần lớn nhân viên (chủ yếu các công ty trong TP.HCM). Đối với một phần nhỏ các doanh nghiệp còn lại, phần lớn cho biết, họ chưa nhận được kế hoạch cụ thể về việc tiêm phòng cho nhân viên.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin đáng lưu ý, do phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài, 18% số doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã dịch chuyển một phần nhu cầu sản xuất/đơn hàng sang các nước khác. Bên cạnh đó, 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

Thông tin với báo chí về nội dung cuộc họp, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, những gì các doanh nghiệp thành viên của EuroCham cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh.

Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. Đặc biệt, EuroCham kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Trong khi đó, chính sách "3 tại chỗ" hiện tại theo các doanh nghiệp cần được tinh chỉnh. Trong khi nó đúng về mặt nguyên tắc, quy định này trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động của họ. Cũng cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường; thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Với tình hình đó, nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực, Chủ tịch EuroCham Alain Cany phát biểu.