(BĐT) - Bước nhảy vọt của cổ phiếu Tesla kể từ đầu tháng tới nay đã giúp công ty của tỷ phú Elon Musk tiến đến gần hơn tới việc thay thế Toyota Motor Corp để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Với vốn hóa hơn 190 tỷ USD, Tesla vẫn còn một khoảng cách để tiến tới mốc 212 tỷ USD của Toyota, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng 23%. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng thêm 11%, hãng xe điện có thể "soán ngôi" của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khi diễn biến của cổ phiếu Toyota không thay đổi.

Dù quy mô sản xuất của 2 nhà sản xuất ô tô có sự khác biệt nhưng mức định giá của Tesla vẫn không ngừng tăng lên. Quý đầu năm nay, Tesla sản xuất 103.000 chiếc, tương đương với 4% trong tổng số gần 2,4 triệu chiếc mà Toyota đã sản xuất trong cùng thời gian.

Tại phiên giao dịch ngày 10/6, cổ phiếu của Tesla tăng 9% và lần đầu tiên đóng cửa ở mức 1.000 USD khi CEO Elon Musk nói với các nhân viên rằng, đây là "thời điểm để tiến hành sản xuất tất cả" và đưa dòng xe tải Semi vào quá trình sản xuất số lượng lớn.

Hồi tháng 1, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao thứ 2 thế giới sau khi vượt Volkswagen AG. Hiện tại, vốn hóa của Tesla đã cao gấp đôi đối thủ đến từ Đức. Volkswagen cho biết sẽ đáp ứng thời hạn giao dòng xe điện ID.3 vào mùa hè năm nay.

Trong khi đó, Toyota dự báo lợi nhuận giảm 80% trong năm nay và dự kiến phải đến nửa đầu năm sau mới hồi phục trở lại mức trước đại dịch. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Toyota đã giảm khoảng 10%, giao dịch thấp hơn khoảng 17% so với mức đỉnh thiết lập vào năm 2015. Hiện tại, mức định giá của Toyota (bao gồm 14,3% cổ phiếu quỹ) là khoảng 30 tỷ USD.

Dù là công ty tiên phong bày tỏ sự quan tâm đến các loại phương tiện tiết kiệm nhiên liệu với dòng xe Prius hybrid, Toyota vẫn chậm trễ trong việc chuyển sang sản xuất xe EV. Hiện tại, Công ty đang thay đổi chiến lược với một loạt khoản đầu tư lớn vào xe EV, xe tự lái và các thành phố tương lai.