Khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable lần đầu tiên tới Cam Ranh trong khuôn khổ chương trình giao lưu hải quân Việt - Mỹ.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ghé thăm Việt Nam. Ảnh: Mary Tarnowka

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ghé thăm Việt Nam. Ảnh: Mary Tarnowka

Tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain ngày 2/10 đã lần đầu tiên tới thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam trong 21 năm, thông báo của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 hôm qua cho hay.

Trên tài khoản Facebook của mình, bà Mary Tarnowka, tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, cũng xác nhận thông tin trên, và cho biết tàu USS Frank Cable và USS John S. McCain đến Vịnh Cam Ranh như một phần của chương trình Giao lưu Hải quân Việt Nam (NEA Vietnam).

NEA Vietnam là hoạt động thường niên, được thiết kế nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng địa phương. Chuyến thăm của hai tàu chiến Mỹ lần này diễn ra trong khuôn khổ chương trình giao lưu NEA lần thứ 7, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ vừa kỷ niệm 21 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tàu tên lửa dẫn đường Mỹ lần đầu thăm vịnh Cam Ranh ảnh 1

Tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Hai tàu này lên đường tới vịnh Cam Ranh sau khi ghé thăm cảng Đà Nẵng trong ba ngày. Các hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước tại Đà Nẵng bao gồm hoạt động diễn tập về cách thức liên lạc theo quy ước chạm mặt bất ngờ trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7.

Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trở thành quan chức cấp cao nhất của nước này tới thăm vịnh Cam Ranh trong hàng chục năm qua.

Theo VnExpress