(BĐT) - Từ đầu tháng 7/2021, nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thực hiện giãn cách theo nhiều mức độ khi dịch Covid-19 bùng phát. Các gói thầu đấu thầu truyền thống, không qua mạng trở thành bài toán khó đối với cả nhà thầu và bên mời thầu. Nhiều bên mời thầu đã cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận nhiều ý kiến quan ngại của nhà thầu đối với những gói thầu đang triển khai mời thầu bằng hình thức truyền thống, ở những địa phương bùng phát nhiều ca nhiễm Covid-19. “Nhà thầu đi từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp… đều là đi từ vùng dịch. Có địa phương yêu cầu cách ly tập trung, xét nghiệm 3 lần đối với người đi từ vùng dịch, tức nhà thầu sẽ bị cách ly ngay từ điểm chốt dịch. Điều này đồng nghĩa với việc nhà thầu không thể di chuyển đến địa điểm bán hồ sơ mời thầu (HSMT) cũng như đến nộp hồ sơ dự thầu (HSDT)”, một nhà thầu tại Đồng Nai cho biết.

Theo các bên mời thầu, thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tổ chức đấu thầu truyền thống là từ cuối năm 2020, hoặc những tháng đầu năm 2021, giai đoạn chưa có dấu hiệu dịch bệnh căng thẳng. Bên cạnh đó, một số gói thầu chưa thể áp dụng đấu thầu qua mạng, do tính chất của gói thầu gồm nhiều phần (mua sắm vật tư tiêu hao, thuốc theo danh mục…).

Tại Gói thầu Mua sữa học đường của TP.HCM, ngay sau khi thông báo mời thầu, 1 nhà thầu lập tức có văn bản phản ánh “sự không phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng, TP.HCM hiện đang thực hiện theo Chỉ thị số 16, mức cao nhất trong giãn cách xã hội”.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bên mời thầu Gói thầu Sữa học đường tại TP.HCM cho biết rất chia sẻ với bức xúc của nhà thầu và đã gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 7 ngày. Nhà thầu hoàn toàn có thể gửi HSDT sớm theo đường bưu điện để thuận lợi cho việc dự thầu. Sẽ không có bất kỳ rào cản nào, hạn chế nào với mọi nhà thầu muốn dự thầu.

Ngày 12/7/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Ban Quản lý dự án thuộc Công ty CP Sonadezi Giang Điền (thuộc Tổng công ty Sonadezi, Đồng Nai), bên mời thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đầu tư cụm nhà xưởng mới trên lô đất số 02A và 14 cho biết, đã có những chuẩn bị cần thiết để hỗ trợ nhà thầu. “Chúng tôi đã cử bộ phận làm việc với nhà thầu đến mua HSMT, nộp HSDT và hướng dẫn các thủ tục bắt buộc như khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn. Để thuận lợi cho việc đi lại, các nhà thầu chủ động chuẩn bị giấy giới thiệu, xác nhận âm tính SARS-CoV-2 cho nhân viên đi mua HSMT, nộp HSDT”, đại diện Bên mời thầu cho biết. Đây là gói thầu có thời gian phát hành HSMT từ ngày 14/7 đến 3/8/2021, thời gian được dự đoán rất khó khăn cho việc đi lại của các nhà thầu.

Trong khi đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Cà Mau, đơn vị đang tổ chức đấu thầu 3 gói xây lắp lớn theo hình thức truyền thống cho biết: “HSMT phát hành trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có thông tin số điện thoại của cán bộ phụ trách gói thầu. Có bất kỳ khó khăn, trở ngại nào cán bộ sẽ hỗ trợ nhà thầu. Cụ thể, bên mời thầu sẽ cung cấp số tài khoản để nhà thầu chủ động nộp phí dự thầu (tương đương với tiền mua bộ HSMT). Đồng thời, Bên mời thầu đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong khâu đăng tải HSMT, cố gắng không để thiếu hay bất kỳ nhầm lẫn nào khi đăng lên Hệ thống, nhà thầu chỉ cần tải các file về là đủ cơ sở để lập HSDT”.

Đồng thời, Bên mời thầu cũng khuyến khích các nhà thầu chủ động gửi HSDT sớm theo đường bưu điện, chuyển phát nhanh. Việc đóng/mở thầu sẽ diễn ra công khai, minh bạch dù có khả năng nhà thầu không thể dự thầu. Biên bản mở thầu sẽ được Bên mời thầu gửi cho nhà thầu ngay sau khi hoàn thành bằng email, bản cứng sẽ gửi theo đường công văn.