(BĐT) - Sáng 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp, thảo luận về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đang trong giai đoạn hoàn thành. Ảnh: Lê Tiên

Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đang trong giai đoạn hoàn thành. Ảnh: Lê Tiên

Góp ý vào Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, đa số ý kiến cho rằng, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu thì Dự thảo Luật cần có các quy định mang tính vượt trội, vượt trên các quy định của các luật hiện hành. Ví dụ, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi tại nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm. Đồng thời, cần tạo dựng “sân chơi mới” hấp dẫn, minh bạch, ổn định, phù hợp với tập quán quốc tế, mở cửa thị trường, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư kinh doanh… để làm cho các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành cực tăng trưởng của cả nước.

Thủ tướng đánh giá cao Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được chuẩn bị công phu, trách nhiệm. Đồng thời, với quyết tâm xây dựng Luật tốt nhất, bảo đảm bền vững lâu dài trong phát triển, cạnh tranh quốc tế và khu vực, đi tắt đón đầu, tìm lợi thế so sánh để thu hút, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải cập nhật thông tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là những vấn đề về các nhà đầu tư chiến lược.

Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…