Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều 15/3, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian vừa qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV. NHNN đã rất tích cực chỉ đạo, điều tiết tiền tệ, kêu gọi sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để quyết định giảm lãi suất điều hành nhằm hạ mặt bằng lãi suất.

"Tuy nhiên, nhiệm vụ của NHNN không chỉ kiềm chế lạm phát, điều hành để giảm mặt bằng lãi suất, mà còn phải ổn định thị trường ngoại hối, bảo đảm an toàn thanh khoản cho hoạt động của hệ thống ngân hàng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài", Thống đốc nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ với những khó khăn của DNNVV, trong đó, không ít DNNVV có năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản bảo đảm, hơn nữa, nhiều doanh nghiệp thiếu vị thế, uy tín trên thị trường về sản phẩm, thương hiệu nên việc tiếp cận vốn gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo NHNN đề nghị các ngân hàng, doanh nghiệp, cơ quan quản lý cần trao đổi để đưa ra các giải pháp đồng bộ.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú ghi nhận các đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng và khẳng định sẽ tổng hợp thành các nhóm kiến nghị đề xuất lớn.

Các vấn đề chính doanh nghiệp kỳ vọng là: Tiếp tục hạ lãi suất tạo điều kiện cho các DNNVV, trong đó cả lãi suất ngoại tệ, lãi suất vay tiêu dùng. Các doanh nghiệp kỳ vọng được hoãn, giãn khoản nợ như giai đoạn dịch Covid-19; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm các khoản phí, vướng mắc về vấn đề tài sản đảm bảo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Tiếp tục rà soát, thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV, cùng các nghị định, thông tư liên quan hướng dẫn việc quỹ hỗ trợ, bảo lãnh, tăng cường nguồn lực tài chính, năng lực quản trị cho DNNVV.

Phó Thống đốc cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các TCTD. Về định hướng thời gian tới, Phó Thống đốc khẳng định NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt, chủ động, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. Trong năm nay tiếp tục duy trì chính sách lãi suất hợp lý, ổn định.

NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DNNVV tiếp cận vốn; khuyến khích các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tín dụng, các chương trình tín dụng đối với đối tượng ưu tiên, tín dụng chính sách trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan trong việc kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong cho vay các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trên toàn quốc...

Chuyên đề