Tân Hoàng Minh và các thương vụ trái phiếu nghìn tỷ trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không chỉ gây xôn xao dư luận với thượng vụ trả giá 2,4 tỷ đồng/m2 cho đất đấu giá Thủ Thiêm (TP.HCM) và sau đó “quay xe” bỏ cọc, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) còn được biết đến là "tay chơi mới" trên thị trường trái phiếu trong năm 2021 với các thương vụ phát hành nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua đã và đang để lại sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Không chỉ bởi mức giá khủng mà các nhà đầu tư đưa ra mà còn bởi tác động lan tỏa của nó đến đời sống kinh tế - xã hội. Đáng chú ý nhất là việc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt - thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trả tới 24.500 tỷ đồng cho lô đất 3-12, khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) (tương đương 2,4 tỷ đồng/m2). Dù đã đặt cọc số tiền gần 600 tỷ đồng cho lô đất nhưng mới đây Tân Hoàng Minh đã chính thức rút lui, bỏ cọc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng còn có tâm thư lý giải rõ hơn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ông Dũng khẳng định sau khi trúng đấu giá, ông và Tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội vừa qua.

Lý giải của Chủ tịch Tân Hoàng Minh là như vậy, song dư luận cũng tỏ ra hoài nghi về năng lực tài chính của doanh nghiệp này.

Dự án D'. Le Pont Dor tọa lạc ngay trong nội đô thành phố Hà Nội.

Dự án D'. Le Pont Dor tọa lạc ngay trong nội đô thành phố Hà Nội.

Là một doanh nghiệp khá kín tiếng, không có nhiều thông tin về tình hình tài chính của Tân Hoàng Minh. Chỉ biết doanh nghiệp này được truyền thông cùng với nhiều dự án bất động sản hạng sang, hào nhoáng với những cái tên rất “Tây” như: D’. Le Pont Dor, D’. Le Roi Soleil, D’. El Dorado I&II, D’. Capitale, đặt tại các vị trí trung tâm Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, Tân Hoàng Minh cũng được biết đến với các thương vụ trái phiếu nghìn tỷ đồng trong năm 2021 thông qua các công ty thành viên.

Theo tổng hợp của Báo Đấu thầu, 3 thành viên của tập đoàn này đã huy động 4.900 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt đã 2 lần phát hành vào tháng 7/2021 với quy mô 800 tỷ đồng (kỳ hạn 48 tháng, lãi suất cố định 12%/năm cho kỳ thanh toán đầu tiên và sau đó thả nổi) để đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Tháng 9/2021, công ty này tiếp tục phát hành 1.900 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 60 tháng. Số tiền huy động được sẽ dùng thực hiện đầu tư Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng, căn hộ ở tại phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một thành viên khác của Tân Hoàng Minh là Công ty CP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil phát hành 3 đợt trái phiếu với giá trị lần lượt là 800 tỷ đồng, 450 tỷ đồng và 500 tỷ đồng để thực hiện Dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải, ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Công ty CP Cung Điện Mùa Đông có 2 đợt phát hành với tổng giá trị 450 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm để đầu tư Dự án Hoàng hải Phú Quốc.

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực thâm dụng vốn lớn. Bên cạnh nguồn vốn từ khách hàng, hầu như doanh nghiệp nào cũng có “hậu thuẫn” của các ngân hàng, tổ chức tài chính, nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh cũng không phải ngoại lệ.

Chuyên đề