(BĐT) - "Tiền mặt là vua" là phương châm phổ biến của nhiều người, nhưng với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thì hoàn toàn khác.
Tại sao Warren Buffett chỉ nắm giữ 1% tài sản bằng tiền mặt?

Theo Bloomberg Billionaire Index, tỷ phú Warren Buffett hiện sở hữu tài sản hơn 98 tỷ USD, nhưng ông chỉ giữ khoảng 1 tỷ USD tiền mặt. Vị tỷ phú tự thân 90 tuổi này từng phản đối việc giữ tiền mặt thay vì dùng để mua cổ phiếu.

"Khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn có thể có chính là giữ tiền mặt. Mọi người đều nói rằng tiền mặt là vua nhưng thực tế tiền mặt sẽ giảm giá trị theo thời gian. Trong khi đó, những doanh nghiệp tốt thì sẽ trở nên đáng giá hơn trong dài hạn", ông Buffett nhận xét.

Warren Bufffett hiện là CEO kiêm chủ tịch và cũng là cổ đông lớn nhất của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway. Với quan điểm như vậy, ông điều hành Berkshire Hathaway đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp trên thế giới.

Berkshire Hathaway hiện sở hữu GEICO, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Pampered Chef, Forest River, Duracell, Dairy Queen, BNSF, Lubrizol, Long & Foster, FlightSafety International, and NetJets. Công ty sở hữu cổ phần tại nhiều công ty niêm yết bao gồm Apple, Bank of America, Kraft Heinz Company, American Express và The Coca-Cola Company.

Hiện tại, cổ phiếu Berkshire Hathaway là mã đắt đỏ nhất thế giới với giá hơn 390.000 USD/cổ phiếu và tăng khoảng 48% trong năm ngoái.

Báo cáo nộp Ủy bạn Chứng khoán Mỹ vào tháng 7/2020 của Berkshire Hathaway cho thấy phần lớn tài sản của Warren Buffett đến từ cổ phần tại Berkshire Hathaway cũng như khoản lợi nhuận 15% từ công ty này.