Tại sao gói thầu lọc nước tại Đồng Nai bị kiến nghị kéo dài?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Lắp đặt thiết bị lọc nước nhỏ lẻ hộ gia đình cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nông thôn tỉnh có dự toán 22.088.872.800 đồng, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư (CĐT), Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Việt Trẻ làm bên mời thầu (BMT). Gói thầu được triển khai từ năm 2020 nhưng vướng kiến nghị kéo dài, phức tạp, đến nay vẫn chưa có hồi kết.
Gói thầu Lắp đặt thiết bị lọc nước nhỏ lẻ hộ gia đình cho các hộ nghèo...do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai làm CĐT triển khai từ năm 2020 nhưng vướng kiến nghị kéo dài. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Gói thầu Lắp đặt thiết bị lọc nước nhỏ lẻ hộ gia đình cho các hộ nghèo...do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai làm CĐT triển khai từ năm 2020 nhưng vướng kiến nghị kéo dài. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo phản ánh của 2 nhà thầu là Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Tekcom (địa chỉ tại Hà Nội) và Công ty CP Công nghệ và Môi trường Tecom (địa chỉ tại TP.HCM), quá trình lựa chọn nhà thầu chưa tuân thủ đúng quy định về đấu thầu, có biểu hiện làm khó nhà thầu.

Được biết, tháng 8/2020, BMT công bố báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, trong đó đánh giá 2 nhà thầu này “không đạt yêu cầu về kỹ thuật với lý do “nhà thầu đã cung cấp thông tin không trung thực, gian lận và làm giả tài liệu để chứng minh một số nhân sự chủ chốt nhằm mục đích thắng thầu, vi phạm Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu”. Hai nhà thầu cho biết không được BMT yêu cầu làm rõ HSDT.

Phản ứng với đánh giá trên, 2 nhà thầu có nhiều văn bản gửi BMT, CĐT cũng như các cơ quan thẩm quyền tại Đồng Nai. Đồng thời, đề nghị CĐT lùi thời gian mở hồ sơ đề xuất tài chính.

Để xử lý kiến nghị, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu BMT tiếp tục đánh giá và làm rõ HSDT của các nhà thầu, đồng thời thông báo gia hạn thời điểm mở hồ sơ tài chính. Đây cũng là hành trình kéo dài bất đồng giữa các nhà thầu với BMT.

Đối với nhà thầu Tecom, báo cáo bổ sung của BMT sau khi làm rõ chỉ ra, có 10 hợp đồng lao động không hợp lệ do tại thời điểm ký hợp đồng chưa có mã vùng số điện thoại mà nhà thầu cung cấp; có 1 nhân sự chưa tham gia đóng bảo hiểm tại Công ty Tecom cũng như sử dụng chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng không trung thực. Bên cạnh đó, Tecom thiếu 1 nhân sự tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật môi trường hoặc công nghệ môi trường (HSDT đề xuất ngành cấp thoát nước); 1 nhân sự đại học chuyên ngành điện (HSDT đề xuất công nghệ tự động); 1 thợ cơ khí (HSDT đề xuất thợ hàn); 5 kỹ thuật môi trường (HSDT đề xuất kỹ thuật vận hành và xử lý nước, sửa chữa đường ống, thi công lắp đặt đường ống…)

Đối với nhà thầu Tekcom, BMT cho rằng, 2 nhân sự chủ chốt chưa tham gia bảo hiểm. Đồng thời, BMT không chấp nhận giải trình do Nhà thầu và người lao động mất hợp đồng gốc nên phải thỏa thuận lại hợp đồng, nhưng không chứng minh được thời điểm vào làm việc kể từ lúc ký hợp đồng, thời gian làm mất hợp đồng. Đồng thời, nhà thầu này cũng bị BMT nhận định có nhân sự sử dụng bằng đại học giả.

Theo các nhà thầu, việc quy chụp nhà thầu gian lận khi chưa làm rõ HSDT của BMT làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp. Sau khi bị kiến nghị, BMT lại yêu cầu làm rõ những nội dung nằm ngoài phạm vi của hồ sơ mời thầu (HSMT) như nộp sổ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội gốc, nộp bổ sung xác nhận của công an về số chứng minh nhân dân của nhân sự. “Đây là những yêu cầu thiếu khách quan, minh bạch, có biểu hiện làm khó nhà thầu”, văn bản nhà thầu cho biết.

Ngày 22/12/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Chí Hiền, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai thừa nhận, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu phát sinh nhiều kiến nghị phức tạp, kéo dài. “Chúng tôi thừa nhận báo cáo đánh giá ban đầu của tư vấn là vội vàng khi chưa tiến hành làm rõ HSDT của nhà thầu đã kết luận gian lận. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, HSDT của 2 đơn vị vẫn không đáp ứng yêu cầu, có nhiều tài liệu chưa trung thực”, đại diện CĐT cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dữ liệu cho thấy, Liên danh Công ty TNHH Thương mại - Cơ điện lạnh Minh Phúc - Công ty TNHH XDTM TH Việt Nam (trúng thầu với giá 21.950.289.000 đồng) trong 5 năm qua chưa được ghi nhận trúng các gói thầu lắp đặt thiết bị lọc nước, CĐT cho biết: “Chúng tôi đánh giá HSDT của Liên danh đáp ứng yêu cầu của HSMT”. Liên quan đến phản ánh về chất lượng thiết bị sau đấu thầu, ông Hiền cho biết: “Hiện chưa có bất kỳ phản ánh nào của người sử dụng. Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập đoàn thanh tra. Chúng tôi cũng đang đợi kết luận chính thức”.

Theo tìm hiểu, HSMT đưa ra yêu cầu về nhân sự chủ chốt gồm: 1 chỉ huy trưởng; 6 kỹ sư phụ trách kỹ thuật lắp đặt, hướng dẫn chạy thử, vận hành; 1 cán bộ phụ trách an toàn lao động; 1 phụ trách khối lượng thanh quyết toán và tối thiểu 20 công nhân kỹ thuật.

Chuyên đề