Tài sản toàn cầu được kỳ vọng tăng giá khi Trung Quốc tái mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chứng khoán Trung Quốc có thể tăng thêm 20%, giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng và giá kim loại đồng có thể vượt qua ngưỡng 10.000 USD/tấn khi tiêu dùng phục hồi ở nền kinh tế thứ hai thế giới. Đây chỉ là một vài trong số các dự báo từ các chiến lược gia và nhà quản lý tiền tệ hàng đầu thế giới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Việc nối lại hoạt động ở Trung Quốc hứa hẹn sẽ giải phóng hơn 836 tỷ USD tiền tiết kiệm dư thừa và có thể giúp giảm bớt lo ngại về suy thoái toàn cầu khi các ngân hàng trung ương khác tiếp tục thắt chặt chính sách. Nhưng ngay cả như vậy, những người hoài nghi cảnh báo rằng, chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ là chủ đề chi phối thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

Theo Bloomberg, cổ phiếu Trung Quốc có thể vượt trội hơn so với các cổ phiếu toàn cầu vào năm 2023. Morgan Stanley và Goldman Sachs dự báo, Chỉ số MSCI Trung Quốc sẽ tăng thêm khoảng 10%; trong khi Citi Global Wealth Investments dự đoán mức tăng khoảng 20%.

Trong khi đó, một số chiến lược gia lại dự báo chứng khoán châu Á sẽ mở rộng mức tăng. Các nền kinh tế xuất khẩu như Hàn Quốc cũng như các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc, đặc biệt là Thái Lan sẽ được hưởng lợi. BNP Paribas dự đoán, Chỉ số Thị trường Mới nổi MSCI sẽ tăng lên 1.110 điểm vào cuối năm 2023.

Giá hàng hóa hồi phục

Theo các nhà phân tích của ING Groep NV, giá dầu Brent có thể đạt trung bình hơn 100 USD/thùng trong năm nay do Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Covid-19. Tương tự như vậy, Goldman Sachs dự báo, giá kim loại đồng sẽ đạt mức 10.000 USD/tấn trước cuối tháng 12/2023.

Quặng sắt cũng được cho là sẽ hưởng lợi mặc dù lợi nhuận có thể bị giảm bớt do Trung Quốc kiểm soát giá cả tăng cao.

David Chao, Chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Invesco Hong Kong cho biết, thép và quặng sắt đã tăng giá kể từ mức thấp nhất đạt được vào tháng 10/2022 và “được định giá bằng sự phục hồi có khả năng xảy ra trong lĩnh vực xây dựng”.

Theo HSBC Holdings, các lô hàng hóa từ Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cũng nằm trong tầm ngắm sau khi Đông Nam Á thay thế Liên minh châu Âu trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2020.

Tiền tệ tăng giá

Đồng Nhân dân tệ đã tăng khoảng 7% kể từ khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiềm chế Covid-19 vào tháng 11/2022. Theo UBS Global Wealth Management, đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên 6,50 mỗi USD trong năm nay từ khoảng 6,72 hiện nay, khi tăng trưởng kinh tế vượt xu hướng trong nửa cuối năm.

Thước đo tương quan 60 ngày giữa đồng Nhân dân tệ và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đã tăng lên 0,70 - mức cao nhất trong 5 tháng. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể đặc biệt sinh lợi cho đồng Baht của Thái Lan và đồng Won của Hàn Quốc, cả hai đều được hưởng lợi từ du lịch Trung Quốc. Đồng Peso của Chile cũng sẽ tăng giá trong bối cảnh nhu cầu kim loại đồng của Trung Quốc ngày càng tăng.

Chuyên đề