(BĐT) - Kể từ khi đại dịch bắt đầu, tổng tài sản mà các tỷ phú trên thế giới nắm giữ đã tăng 1/4 lên hơn 10 nghìn tỷ USD.
Tài sản của giới tỷ phú cán mốc 10 nghìn tỷ USD

Một cột mốc đáng chú ý khác là sự xuất hiện của tỷ phú 200 tỷ USD đầu tiên trên thế giới khi tổng giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos vượt qua con số này vào tháng 8, ngay khi ngân hàng UBS và công ty kiểm toán PwC tổng kết số liệu báo cáo năm về các tỷ phú.

Theo báo cáo được công bố hôm 7/10, tài sản của các tỷ phú thế giới đã tăng với tốc độ nhanh nhất so với bất kỳ giai đoạn nào trong thập kỷ qua. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, khối tài sản này đã tăng 27% so với mức 8 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 4. Điều này phần lớn nhờ vào các gói kích cầu của chính phủ.

Báo cáo 'Riding the Storm' do UBS và PwC đồng xuất bản ghi nhận, “sự giàu có của các tỷ phú có mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán. Từ cuối tháng 3, các gói nới lỏng tài chính và định lượng khổng lồ của các chính phủ đã thúc đẩy sự phục hồi trên thị trường tài chính".

Hơn nửa số cổ phiếu mà các hộ gia đình Mỹ nắm giữ thuộc về công ty của 1% những người giàu nhất, theo nghiên cứu của Goldman Sachs hồi tháng Hai. Do đó, khi thị trường tăng, như hồi tháng 3, những người giàu nhất sẽ được hưởng lợi nhiều hơn cả.

Gói cứu trợ Covid-19 theo Đạo luật CARES chỉ giúp những lợi ích này tăng thêm. Một lỗ hổng trong luật pháp hồi tháng 3 đã cho phép các triệu phú hưởng lợi từ khoản tiền 1,7 triệu USD từ chính phủ Mỹ. Hơn 133 công ty lớn kể từ đó đã nhận được 5 tỷ USD từ Bộ Ngân khố Mỹ.

Ở Anh, các gói kích thích kinh tế của chính phủ trị giá hơn 16 tỷ bảng Anh (20,6 tỷ USD) đã “chảy” trực tiếp vào các công ty do tỷ phú làm chủ.