Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng thêm 565 tỷ USD trong dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ba tháng qua là chuỗi ngày đau khổ về tài chính cho đại bộ phận người Mỹ, nhưng không phải đối với các tỷ phú.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) công bố ngày 4/6, các tỷ phú Mỹ đã có thêm 565 tỷ USD kể từ ngày 18/3. Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ hiện đã đạt mốc 3.500 tỷ USD, tăng 19% so với giai đoạn chững lại vì đại dịch Coid-19. Trong đó, ông chủ tập đoàn Amazon - Jeff Bezos đã bỏ túi thêm hơn 36,2 tỷ USD chỉ sau 3 tháng.

Báo cáo cũng chỉ ra, gần 43 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp khi các ngành công nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ ngày đó. Những lao động thu nhập thấp, đặc biệt trong các ngành dịch vụ và du lịch, chịu ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc khủng hoảng này.

Con số trên cũng càng làm nổi bật sự chênh lệch giàu nghèo vốn đang châm ngòi cho bất ổn xã hội tại Mỹ. Giới chuyên gia nhận định cuộc khủng hoảng hiện tại đang càng khiến việc này tồi tệ hơn.

Bất chấp biểu tình trên các đường phố Mỹ và con số kỷ lục 43 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, sàn chứng khoán Nasdaq ghi nhận mức đỉnh kỷ lục trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Sự hỗ trợ khẩn cấp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bao gồm giảm lãi suất xuống 0 và cam kết mua thêm lượng lớn trái phiếu đã làm các loại tài sản có tính rủi ro như cổ phiếu hấp dẫn hơn nhiều.

Bà Kristina Hooper, Chiến lược gia thị trường tại Invesco, cho biết: "Thị trường chứng khoán tăng vọt, thậm chí tách khỏi nền kinh tế thực, đang làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giàu nghèo cả nước Mỹ".

Không chỉ tồn tại trong đại dịch, rất nhiều hãng công nghệ lớn thậm chí còn “ăn nên làm ra”. Cuộc khủng hoảng đang khiến Amazon quan trọng hơn bao giờ hết. Cổ phiếu hãng này đã tăng 47% kể từ đáy tháng 3/2020. Trong khi, Facebook cũng rất nhanh chóng hồi phục lên đỉnh, giúp khối tài sản của Mark Zuckerberg đã tăng 30,1 tỷ USD kể từ ngày 18/3, báo cáo của IPS cho biết.

Nhiều ông chủ các hãng công nghệ lớn khác cũng có thêm khối tài sản khổng lồ trong 3 tháng qua. Ông chủ Tesla Elon Musk, hai đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đều có thêm hơn 13 tỷ USD.

Theo giáo sư Edward Wolff của Đại học New York, chỉ 10% hộ gia đình hàng đầu sở hữu hơn 84% tổng số cổ phiếu trên thị trường Mỹ vào năm 2016. Điều này giải thích tại sao sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán sẽ giúp người giàu càng giàu hơn.

Chuyên đề