(BĐT) - Hà Nội là địa phương có đông học sinh nhất cả nước, do vậy việc triển khai Chương trình Sữa học đường cũng đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư rất lớn về công sức và ngân sách của Thành phố. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND Thành phố, Đề án Sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện quyết liệt, bài bản, chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngay từ những ngày đầu.
Tỷ lệ học sinh tham gia Chương trình Sữa học đường tại nhiều trường ở Hà Nội đã nhanh chóng “cán mốc” 100%

Tỷ lệ học sinh tham gia Chương trình Sữa học đường tại nhiều trường ở Hà Nội đã nhanh chóng “cán mốc” 100%

Không để phụ huynh hoang mang bởi thiếu thông tin

Ngay sau khi chọn được đơn vị cung cấp sữa học đường đủ uy tín và giá trị pháp lý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã chỉ đạo cần triển khai ngay từ ngày 1/1/2019 để trẻ em Hà Nội sớm được hưởng ý nghĩa nhân văn của chương trình này.

Chỉ sau 1 tháng thực hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình. Theo đánh giá chung, 100% các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn Thành phố đã tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông, hợp tác làm tốt các bước chuẩn bị và cho trẻ uống sữa đảm bảo an toàn ngay từ ngày đầu tiên. Học sinh mầm non và tiểu học hàng ngày đến trường được uống sữa tươi đúng tiêu chuẩn. Ngoài việc được nuôi dưỡng khoa học, trẻ uống sữa còn được giáo dục về dinh dưỡng và ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường…

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu, mỗi cơ sở giáo dục đều phải thực hiện nghiêm túc tất cả các quy trình; hợp tác, phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung ứng sữa chuẩn bị các điều kiện tổ chức cho trẻ uống sữa, chủ động bố trí nơi để sữa đảm bảo an toàn.

Chỉ sau 3 tháng triển khai, toàn Thành phố đã có gần 1 triệu trẻ em tham gia Chương trình Sữa học đường, chiếm gần 90% số trẻ trong độ tuổi, tỷ lệ này ở nhiều cơ sở giáo dục lên tới 100%.

Theo Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: Phụ huynh học sinh đã được tuyên truyền và hiểu đầy đủ về cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học, ý nghĩa nhân văn và lợi ích của Chương trình Sữa học đường, tự nguyện cho con tham gia, giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Nhờ vậy, đến nay, quận Hoàn Kiếm có tới  98% số học sinh mẫu giáo, tiểu học tham gia Chương trình.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT cũng luôn yêu cầu các trường học trên địa bàn công khai và mời phụ huynh học sinh tham gia vào quá trình kiểm soát thực phẩm nói chung, sữa học đường nói riêng để tạo sự tin tưởng tuyệt đối khi gửi con tại các trường học.

Theo Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh đăng ký tham gia Chương trình Sữa học đường là 96%, tăng gần 10% so với thời điểm mới triển khai Chương trình. Nơi nào phụ huynh chưa hiểu và thiếu thông tin về Chương trình đều được lắng nghe và giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc, với tinh thần mọi phụ huynh đều có quyền được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ nhất về Chương trình, sau đó lựa chọn hay không là quyền của họ. Không có bất cứ sự áp đặt nào, nhưng các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm triển khai đến phụ huynh và cung cấp thông tin chuẩn xác thay vì để phụ huynh nghe những nguồn tin chưa được kiểm chứng, gây sự hoang mang không đáng có.

Nhiều phòng GD&ĐT và các nhà trường cũng tâm niệm, việc giải đáp kịp thời những  băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh phải đồng hành suốt quá trình triển khai Chương trình chứ không chỉ theo thời điểm. Ví dụ, thời gian gần đây, khi dư luận nổi lên những thông tin chưa được kiểm chứng về những vi chất đưa vào sữa học đường liệu có cần thiết và đảm bảo an toàn hay không, các nhà trường và phòng GD&ĐT đã đưa lên trang web của trường hoặc gửi email tới từng cha mẹ học sinh, dán lên bảng thông báo của các trường… văn bản giải thích cặn kẽ với đầy đủ căn cứ khoa học và pháp lý từ phía nhà cung cấp sản phẩm để các bậc phụ huynh và học sinh có đầy đủ thông tin, thêm vững tin về sữa học đường mà con em mình uống mỗi ngày.

Sữa học đường Hà Nội: Quyết liệt làm tốt từ những ngày đầu triển khai ảnh 1

Trường Tiểu học Cát Linh, Hà Nội có kế hoạch rất cụ thể, bài bản và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa

Chương trình được thực hiện bằng cái tâm với trẻ em

Về phía các nhà trường, sự chủ động và trách nhiệm của nhà trường với từng hộp sữa học sinh uống mỗi ngày là điều dễ nhận thấy nhất sau 3 tháng Chương trình đi vào thực tế. Chỉ cần lắng nghe chia sẻ của một số trường sẽ thấy họ gửi gắm rất nhiều tâm huyết, trách nhiệm vào chương trình này chứ không phải chỉ làm vì nhiệm vụ đơn thuần.

Tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, việc uống sữa học đường của học sinh được Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm giám sát chặt chẽ. Các em uống hết phần sữa và rất hào hứng… Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho trẻ em được nhà giáo làm bằng chính cái tâm của mình. Thấy học sinh ngày một trưởng thành, tự tin và khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao. 

Còn tại Trường Mầm non Bà Triệu, chỉ sau 1 tháng, tỷ lệ học sinh của Trường được bố mẹ đăng ký tham gia Chương trình Sữa học đường đã nhanh chóng “cán mốc” 100% nhờ chất lượng và uy tín được kiểm chứng sau khi Chương trình triển khai thực tế. Những phụ huynh ban đầu e dè thì sau đó đã tự nguyện đăng ký tham gia bởi họ cảm nhận được sự vui thích, hào hứng của trẻ khi uống sữa học đường.

Trường Mầm non Hoa Hồng (quận Cầu Giấy) có kế hoạch rất cụ thể, bài bản và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa. Ban giám hiệu Nhà trường thông tin: Ngay từ những ngày cuối tháng 12/2018, Trường đã bố trí khu nhà kho chứa sữa đảm bảo theo đúng yêu cầu về quy cách bảo quản, phân công nhân viên có sổ theo dõi việc giao, nhận sữa cũng như kiểm đếm lại vỏ hộp sau khi trẻ uống xong. Hàng ngày, các lớp có sổ theo dõi riêng. Theo dõi, quản lý, giám sát việc thực hiện còn có nhân viên bếp, nhân viên y tế, Ban giám hiệu và một thành phần không thể thiếu là Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sữa học đường Hà Nội: Quyết liệt làm tốt từ những ngày đầu triển khai ảnh 2

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định: Việc tăng cường các vi chất dinh dưỡng đã được áp dụng trên thế giới từ rất lâu. Việc bổ sung các vi chất vào sữa học đường đang áp dụng ở Hà Nội và một số tỉnh, thành khác với hàm lượng đã được khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới đối với trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi. Chúng tôi đã xây dựng các công thức để tăng cường vi chất dinh dưỡng kết hợp với sản phẩm để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Điểm ưu việt của Chương trình Sữa học đường là có độ bao phủ cao, giá được hỗ trợ rất nhiều, lại có sự chung tay, hỗ trợ, giám sát của nhiều lực lượng…

Theo nội dung trong Công văn số 1583 của Vinamilk gửi Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 11/4 vừa qua, ngoài các vi chất bắt buộc theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về sữa học đường (sắt, canxi, vitamin D), sản phẩm sữa học đường của vinamilk còn bổ sung thêm 10 vitamin (PP, C, A, E, B1, B2, K1, B6, B5, Acid Folic) và 4 khoáng chất (iod, kẽm, đồng, selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia.

“14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng quốc gia, được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường” - nội dung Công văn 1583 nêu rõ.