(BĐT) - Câu chuyện phê duyệt chủ trương đầu tư mới được vài ngày nhưng công trình Sửa chữa sân vận động Quy Nhơn đã sắp hoàn thành đang dẫn tới nhiều câu hỏi. Liệu có hay không việc chủ đầu tư đã “làm tắt” nhiều thủ tục để chạy nước rút cho kịp khai mạc Giải bóng đá vô địch quốc gia?
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 3...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, ngày 8/3/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư công trình Sửa chữa sân vận động Quy Nhơn.

Theo đó, đây là dự án thuộc nhóm C, Chủ đầu tư là Sở Văn hóa và Thể thao. UBND tỉnh Bình Định cho biết, Câu lạc bộ Bóng đá Bình Định đã hoàn thành mục tiêu vô địch Giải bóng đá hạng nhất quốc gia và giành quyền tham dự Giải bóng đá vô địch quốc gia 2021 (V-League 2021). Hiện nay, cơ sở vật chất tại sân vận động Quy Nhơn đã xuống cấp, không đủ điều kiện để phục vụ mùa giải 2021. Do đó, việc triển khai đầu tư cải tạo, sửa chữa sân vận động Quy Nhơn là cần thiết và phù hợp để khắc phục tình trạng xuống cấp, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, bảo đảm tiêu chuẩn phục vụ các sự kiện văn hóa - thể thao.

Về quy mô đầu tư, UBND tỉnh Bình Định quyết định, xây dựng mới sân cỏ với diện tích hơn 8.000 m2, sửa chữa giàn đèn chiếu sáng và cải tạo, sửa chữa các khán đài B, D, A; lắp khẩu hiệu, biểu trưng thể thao, cảnh quan ngoài sân vận động; nội thất, trang thiết bị…

Dự kiến tổng mức đầu tư là 14.729.998.000 đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 11.694.597.000 đồng, chi phí thiết bị là 998.816.000 đồng, chi phí quản lý dự án là 375.148.000 đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng là 978.924.000 đồng, chi phí khác là 322.381.000 đồng, chi phí dự phòng là 360.132.000 đồng.

Về nguồn vốn, UBND tỉnh Bình Định bố trí vốn ngân sách nhà nước do Tỉnh quản lý bố trí cho công trình trong giai đoạn 2021 - 2025. Riêng năm 2021, công trình đã được bố trí 8 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là năm 2021 - 2022.

UBND tỉnh Bình Định giao Sở Văn hóa và Thể thao chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các bước tiếp theo để đầu tư xây dựng công trình theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư xây dựng.

... công trình đã khởi công trước?

Đầu tháng 3/2021, một nhà thầu phản ánh đến Báo Đấu thầu, công trình sửa chữa sân vận động Quy Nhơn, cả phía trong lẫn phía ngoài đều đã sắp… hoàn thành.

Thông tin này khá khớp với việc, ngay từ tháng 2/2021, nhiều cơ quan truyền thông liên tục đưa tin về không khí thi công khẩn trương tại công trình sửa chữa sân vận động Quy Nhơn. Cụ thể, sau hơn 3 tháng thi công, cải tạo, mặt cỏ sân Quy Nhơn đã gần như hoàn thiện. Rễ cỏ đã ăn sâu xuống lòng đất 30 cm, bám chắc. Trong ít ngày tới, đội bóng sẽ cho cắt bớt cỏ, sau đó lu lại và tạo màu vệt xanh đậm, xanh nhạt.

Thời điểm này, trả lời báo chí, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, công tác triển khai các phần việc liên quan đòi hỏi phải rất khẩn trương mới kịp hoàn thành theo yêu cầu của Ban tổ chức V-League 2021. “Thời gian từ nay đến ngày khai mạc V-League 2021 khá ngắn, chúng tôi cũng kiến nghị những giải pháp nhằm rút ngắn các bước hồ sơ, thủ tục đầu tư”, ông Chánh chia sẻ.

Ngày 14/3/2021, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho biết, các đơn vị thi công đang lắp đặt màn hình led hiển thị thông tin, tỷ số… trên sân vận động Quy Nhơn, trị giá khoảng 600 triệu đồng; một số hạng mục khác cũng đang được gấp rút thực hiện để đảm bảo phục vụ trận đấu.

Được biết, 1 liên danh gồm 5 nhà thầu cùng tham gia các phần việc liên quan đến dự án sửa chữa, cải tạo sân vận động Quy Nhơn. Trong đó, Công ty TNHH Thành Lộc được giao gói thầu sửa chữa khán đài A, B, C, D cùng hệ thống nhà vệ sinh, các phòng chức năng dưới gầm khán đài. Nhà thầu này đã huy động nhân công triển khai đồng loạt các hạng mục ngay từ tháng 12/2020.

Trước thắc mắc của một số nhà thầu về việc, tại sao ngày 8/3/2021 UBND Tỉnh mới phê duyệt chủ trương đầu tư sửa chữa sân vận động Quy Nhơn nhưng đến nay, các hạng mục đã sắp hoàn thiện, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với ông Tạ Xuân Chánh. Tuy nhiên, dù phóng viên nhắn tin hay gọi điện vào số điện thoại cá nhân, số điện thoại cố định đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trong khi đó, tra soát dữ liệu của Báo Đấu thầu, hiện chưa có thông tin nào liên quan đến công trình nói trên được công khai.