(BĐT) - Theo dữ liệu của Nikkei, quý 1/2021, SoftBank Group lãi 1.930 tỷ Yên (17,7 tỷ USD) - mức kỷ lục trong giới doanh nghiệp niêm yết tại Nhật Bản kể từ năm 1990.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Phần lớn khoản lợi nhuận khổng lồ này đến từ quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank, đặc biệt là sau khi sàn thương mại điện tử Coupang Inc. - công ty được SoftBank đầu tư - niêm yết hồi tháng 3. Cổ phần của Vision Fund trong Coupang trị giá khoảng 28 tỷ USD cuối kỳ, tăng hơn 10 lần.

Ngoài ra, Auto1 Group SE - nền tảng bán lẻ xe hơi đã qua sử dụng ở Đức - đóng góp khoảng 1,8 tỷ USD trong lợi nhuận của SoftBank.

Tuy nhiên, kể cả khi SoftBank chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh kỷ lục này, cổ phiếu Công ty vẫn có hai phiên lao dốc mạnh nhất 8 tháng. So với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 3, giá cổ phiếu này đã giảm 14%.

Trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả kinh doanh SoftBank, CEO Masayoshi Son khẳng định các nhà đầu tư không đánh giá đúng mức những giá trị ông tạo ra tại SoftBank. Ông nhấn mạnh với việc SoftBank nắm giữ cổ phần ở các công ty lớn như Coupang và Alibaba, giá cổ phiếu Công ty ở mức hơn 15.000 Yên, cao hơn 60% so với thị giá hiện tại.

Tính tới tháng 3/2021, SoftBank sở hữu danh mục đầu tư gồm 224 công ty thông qua ba quỹ đầu tư. Tỷ phú Son cho biết, trong quý đầu năm, tỷ lệ lợi nhuận của các đối tác đầu tư tại Vision Fund là 22%, trong khi một năm trước là -1%. Trong khi đó, tỷ lệ lợi nhuận của SoftBank tại Vision Fund là 39% và Vision Fund 2 là 119%.

Giá trị danh mục chứng khoán "thanh khoản cao" của SoftBank là khoảng 19,9 tỷ USD, bao gồm 6,2 tỷ USD tại Amazon, 3,2 tỷ USD tại Facebook và 1 tỷ USD tại Microsoft.

Tại sự kiện công bố kết quả kinh doanh, Son cũng thừa nhận mắc sai lầm khi đầu tư vào một số startup như WeWork, Greensill và Katerra, nhưng thành công của SoftBank đã bù đắp cho những sai lầm đó.