(BĐT) - Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, Báo Đấu thầu được phản ánh liên tiếp hai vụ cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) xảy ra tại hai gói thầu thuộc lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), do Ban Quản lý các dự án nông nghiệp là chủ dự án...
Từ phản ánh trên Báo Đấu thầu, ngành nông nghiệp đã có nhiều động thái tích cực, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Ảnh: Lê Tiên

Từ phản ánh trên Báo Đấu thầu, ngành nông nghiệp đã có nhiều động thái tích cực, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Ảnh: Lê Tiên

Từ những phản ánh trên Báo Đấu thầu, ngành nông nghiệp đã có nhiều động thái tích cực, chấn chỉnh công tác đấu thầu trong 2 dự án xảy ra tiêu cực, đảm bảo an toàn, sự công bằng cho các nhà thầu tham dự thầu. 

Đảm bảo an toàn cho nhà thầu nộp HSDT

Theo phản ánh của các nhà thầu gửi đến Báo Đấu thầu, ngày 20/6, Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP (Vinawaco) và một số nhà thầu bị cướp HSDT ngay trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định khi đến nộp HSDT Gói thầu Bình Định 05 XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289-K4+454 thuộc Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung Pha 2.

Chưa đầy 20 ngày sau, Báo Đấu thầu tiếp tục nhận được phản ánh, vào 8h05 ngày 8/7/2016, Liên danh nhà thầu Công ty CP Phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh và Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nam bị cướp HSDT ngay trước cổng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk khi nộp HSDT Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính EaKeo (số hiệu DL01-XL01). Gói thầu này thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên. 

Cả hai gói thầu nêu trên đều sử dụng nguồn vốn vay của ADB, do Ban Quản lý các dự án nông nghiệp (BQLCDANN) – Bộ NN&PTNT là chủ dự án.

Báo Đấu thầu đã nhanh chóng tiếp nhận, phản ánh thông tin về hai vụ cướp HSDT này, với hai loạt bài cập nhật các diễn biến từng vụ việc.

Từ những phản ánh của Báo Đấu thầu, nhà tài trợ và chủ dự án đã nhanh chóng có những chỉ đạo để giải quyết vụ việc, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Theo thông tin từ BQLCDANN, sau khi xảy ra các vụ cướp HSDT trên, Ban đã có công điện khẩn gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế về chấn chỉnh công tác tổ chức đấu thầu xây lắp các tiểu dự án thuộc Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp miền Trung Pha 2 và Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Công điện này, BQLCDANN khẳng định lại, hiện nay, các ban quản lý dự án các tỉnh đã và đang thực hiện bán HSMT và tiếp nhận HSDT. Qua các thông tin phản ánh từ nhà thầu, báo chí, có hiện tượng không minh bạch, không công bằng trong việc bán HSMT, gây khó khăn, phiền hà cho một số nhà thầu khi đến mua HSMT. Trước giờ đóng thầu có hiện tượng ngăn chặn nhà thầu đến nộp HSDT, tổ chức cướp HSDT (tại Đắk Lắk, Bình Định). Tình hình tổ chức đấu thầu có diễn biến phức tạp, có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng tiêu cực dẫn đến việc thực hiện đấu thầu không minh bạch, công bằng, vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu trong nước và quy định của nhà tài trợ, ảnh hưởng lớn đến uy tín đối với nhà tài trợ.

BQLCDANN đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh (các chủ đầu tư) khẩn trương chấn chỉnh các BQLDA tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác đấu thầu theo đúng quy định hiện hành về công tác đấu thầu, tổ chức phối hợp với các cơ quan pháp luật để có các giải pháp đảm bảo an toàn cho các nhà thầu tham dự nộp HSDT đúng theo quy định, kịp thời thông tin, báo cáo về chủ dự án, BQLDA trung ương và Cục Quản lý xây dựng công trình – Bộ NN&PTNT nếu có hiện tượng trên xảy ra.

Quán triệt việc tuân thủ quy định về đấu thầu

BQLCDANN cho biết, trong ngày 21/7 vừa qua, một gói thầu khác thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên đã đóng, mở thầu. Đó là Gói thầu DN02-XL02 thuộc tiểu Dự án Sửa chữa, nâng cấp cụm công trình thuỷ lợi huyện Cư Jut do Sở NN&PTNT Đắk Nông là chủ đầu tư. Địa điểm đóng, mở thầu chính tại trụ sở của Sở NN&PTNT Đắk Nông. Chủ đầu tư đã đề nghị cơ quan công an phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh tại địa điểm tiếp nhận HSDT. Đã có 45 nhà thầu mua HSMT, 12 nhà thầu nộp HSDT gói thầu này. Dù số lượng nhà thầu tham dự khá đông, nhưng công tác phát hành HSMT, tiếp nhận HSDT diễn ra an toàn, thuận lợi.
Ngày mai (26/7), BQLCDANN - Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức Hội nghị Trao đổi, thảo luận và quán triệt việc tuân thủ các quy định trong nước và nhà tài trợ về công tác đấu thầu tại một số dự án do BQLCDANN thực hiện.

Theo đại diện BQLCDANN, trong thời gian qua, công tác đấu thầu xây lắp tại một số tỉnh tham gia dự án thuộc Ban quản lý có nhiều diễn biến phức tạp. Một số gói thầu triển khai đấu thầu không đảm bảo tính công khai, minh bạch, có tình trạng thông thầu và gian lận. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo phải chấn chỉnh công tác đấu thầu xây lắp tại các dự án có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản để đảm bảo tuân thủ các quy định của Chính phủ Việt Nam và nhà tài trợ.

Hội nghị sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, bài học rút ra trong quá trình quản lý thực hiện dự án thời gian qua; giải đáp các quy định mới về công tác đấu thầu của Chính phủ Việt Nam, của nhà tài trợ và các giải pháp đẩy nhanh công tác đấu thầu xây lắp, đảm bảo minh bạch, công khai. Dự kiến, Hội nghị sẽ có sự tham dự của đại diện nhà tài trợ ADB, các bộ, ngành, BQLCDANN, Ban Quản lý trung ương dự án miền Trung, Tây Nguyên, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8; Sở NN&PTNT 5 tỉnh Tây Nguyên và 6 tỉnh miền Trung, BQLDA Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung, BQLDA Phát triển cơ sở hạ tầng các tỉnh Tây Nguyên và BQLDA Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam 5 tỉnh Tây Nguyên.