Sẽ đấu giá 3 nhà đất của “Bầu” Kiên để thu hồi gần 79 tỷ đồng

Cơ quan thi hành án dân sự đang xác minh, đo vẽ hiện trạng 3 tài sản là nhà đất tại TPHCM của Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên) để đảm bảo thi hành án và vừa phát hiện Huỳnh Thị Huyền Như đứng tên sở hữu, sử dụng khu đất và tài sản gắn liền trên đất tại số E8 khu phố 3, phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM nên đã ngăn chặn chuyển dịch.
3 tài sản nhà đất của Bầu Kiên tại TPHCM sẽ được cơ quan thi hành án đem bán để thu hồi số tiền gần 79 tỷ đồng (Ảnh: Tuấn Hợp).
3 tài sản nhà đất của Bầu Kiên tại TPHCM sẽ được cơ quan thi hành án đem bán để thu hồi số tiền gần 79 tỷ đồng (Ảnh: Tuấn Hợp).

Theo thông tin mà Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa cung cấp cho PV Dân trí, bản án số 570/HSPT của TAND Tối cao yêu cầu Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên) - cựu Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, phải nộp cho ngân sách nhà nước 100,146 tỷ đồng. Trong đó, truy nộp 100 tỷ và 46 triệu đồng cho ngân sách nhà nước; án phí 100 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã kê biên 3 tài sản là nhà đất tại TPHCM của “Bầu” Kiên để đảm bảo thi hành án. 

Đến nay đã thi hành được trên 21,111 tỷ đồng truy nộp và 100 triệu đồng án phí. Số tiền còn phải thu hồi đối với “Bầu” Kiên nộp ngân sách nhà nước là trên 78,934 tỷ đồng.

Hiện Chấp hành viên đang tiến hành xác minh, đo vẽ hiện trạng các tài sản đã kê biên để tiến hành thẩm định giá và bán đấu giá theo quy định - Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết. 

Dự kiến tháng 1/2016 sẽ có bản vẽ hiện trạng nhà đất và tổ chức thẩm định giá. Sau đó cơ quan thi hành án sẽ ấn định thời gian ưu tiên mua tài sản thuộc sở hữu chung cho bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) trong thời gian 3 tháng theo quy định (dự kiến từ tháng 2-5/2016). Ký hợp đồng bán đấu giá và tổ chức đấu giá trong thời gian 3 tháng, dự kiến từ tháng 5-8/2016. 

“Thời gian tổ chức thi hành án xong dự kiến vào tháng 9/2016”- cơ quan thi hành án đặt ra mục tiêu. 

Ngăn chặn mua bán tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như 

Theo Tổng cục Thi hành án dân sự, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như có tổng số tiền phải thi hành lên tới gần 14.000 tỷ đồng, nhưng ước tính sơ bộ tài sản kê biên, phong tỏa để đảm bảo thi hành án chỉ khoảng 500 tỷ đồng (?!). Đến nay còn phải thi hành án gần 11.000 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, cơ quan thi hành án mới đây đã phát hiện Huỳnh Thị Huyền Như đứng tên sở hữu, sử dụng khu đất và tài sản gắn liền trên đất tại số E8 khu phố 3, phường An Phú Đông, Quận 12. Chính vì thế Chấp hành viên đã thực hiện việc ngăn chặn chuyển dịch và tiếp tục có văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 12, Phòng Quản lý đô thị Quận 12 để xác minh làm rõ nguồn gốc cũng như tình trạng pháp lý của tài sản này.   

Sẽ đấu giá 3 nhà đất của “Bầu” Kiên để thu hồi gần 79 tỷ đồng ảnh 1

Cơ quan thi hành án dân sự vừa phát hiện thêm một bất động sản giá trị lớn đứng tên Huỳnh Thị Huyền Như nên đã có biện pháp ngăn chặn dịch chuyển (Ảnh: Công Quang).

Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định ngay sau khi nhận được văn bản trả lời của các cơ quan có thẩm quyền, Chấp hành viên sẽ thực hiện việc xử lý tài sản để thi hành nghĩa vụ thi hành án của Huỳnh Thị Huyền Như. 

Cục Thi hành án dân sự TPHCM sẽ tiếp tục có văn bản đôn đốc và làm việc trực tiếp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tại Hà Nội để nhận các biên bản về việc kê biên, tạm giữ tài sản, thu giữ vật chứng, giấy tờ nhà, đất bản chính và tài liệu khác liên quan đến tài sản tòa án tuyên kê biên, tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đồng thời đề nghị Cục Cảnh sát kinh tế (C46)-Bộ Công an phối hợp chuyển toàn bộ số tiền trên 24 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TPHCM để xử lý theo quy định pháp luật. Ngay khi nhận được các tài liệu, tài sản trong vụ án, Cục Thi hành án dân sự TPHCM sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chuyên đề

Kết nối đầu tư