Sáng 8/8, chuyển 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được chuyển cho các Trung tâm Hồi sức điều trị bệnh nhân nặng ở TP.HCM vào sáng 8/8.
10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên sẽ được đưa tới khoảng 10 bệnh viện của TP.HCM để kịp thời điều trị những bệnh nhân Covid-19 nặng
10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên sẽ được đưa tới khoảng 10 bệnh viện của TP.HCM để kịp thời điều trị những bệnh nhân Covid-19 nặng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, số thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 mới nhập về Việt Nam, được phân bổ cho các Trung tâm Hồi sức điều trị bệnh nhân nặng tại TP.HCM.

Thứ trưởng cho biết, 10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên sẽ được đưa tới khoảng 10 bệnh viện của TP.HCM để kịp thời điều trị những bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thuốc Remdesivir được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân thở máy, bệnh nhân nặng, có SpO2 từ 94% trở xuống, bệnh nhân điều trị ECMO, bệnh nhân cần oxy...

Thông qua nguồn viện trợ, thời gian qua Việt Nam đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc này giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, Việt Nam luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19 trên thế giới cũng như chưa từ chối một phương pháp điều trị nào.

Bộ Y tế cho biết, thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy, thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Các lô tiếp theo sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP.HCM, các tỉnh phía nam và những nơi nơi đang có nhiều bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý người dân tuyệt đối không săn lùng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia gồm các nước EU, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Đây cũng là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Ngày 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về Việt Nam. Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100 nghìn lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Các lô thuốc này được Tập đoàn Vingroup chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chuyên đề