Sân bay Vân Đồn thí điểm xác thực sinh trắc học khách đi máy bay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Hàng không yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục đi máy bay.
Nhân viên An ninh hàng không kiểm tra giấy tờ hành khách đi máy bay trước khi vào điểm soi chiếu an ninh. Ảnh minh họa
Nhân viên An ninh hàng không kiểm tra giấy tờ hành khách đi máy bay trước khi vào điểm soi chiếu an ninh. Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục đi máy bay hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Nhà chức trách yêu cầu, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có giải pháp để tránh ùn tắc do thí điểm, có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời của các đơn vị liên quan; sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thử nghiệm; bố trí cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc vận hành thí điểm.

Cảng cần làm việc cụ thể, chi tiết với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan tại cảng hàng không (nhất là hãng hàng không, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài) để thống nhất việc thí điểm.

Bên cạnh đó, sân bay này cũng cần tổ chức truyền thông chặt chẽ, đầy đủ để thông báo đến hành khách, doanh nghiệp liên quan biết, phối hợp, tạo điều kiện; thông báo rõ đối với hành khách về quy trình thí điểm nhận diện hành khách và việc thí điểm là tự nguyện, không bắt buộc hành khách; tổ chức thực hiện chặt chẽ, cụ thể; thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Hàng tuần, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có rà soát, đánh giá hiệu quả để kịp thời điều chỉnh nếu cần và trao đổi với Cảng vụ hàng không miền Bắc về phương án thí điểm để cảng vụ hàng không biết, giám sát.

Kết thúc thí điểm, đơn vị này được giao nhiệm vụ có tổng kết, đánh giá hiệu quả của phương án mới dựa trên rủi ro an ninh hàng không và tiện lợi đối với hành khách, doanh nghiệp, lấy ý kiến cảng vụ hàng không và những thành viên Ủy ban An ninh hàng không cảng hàng không liên quan đối với báo cáo đánh giá hiệu quả của phương án mới; tổng hợp báo cáo về Cục hàng không kết quả thí điểm định kỳ hàng tháng.

Cảng vụ hàng không miền Bắc có trách nhiệm giám sát thực hiện, kịp thời cho ý kiến đối với những bất cập, báo cáo Cục những vấn đề vượt thẩm quyền.

Chuyên đề