(BĐT) - Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa chỉ ra nhiều sai phạm qua thanh tra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hòa Bình và các Đội QLTT trực thuộc. Trong đó, đáng chú ý là có trường hợp không vi phạm vẫn bị xử phạt, vi phạm nhỏ nhưng lại áp dụng hình thức xử phạt lớn, trong khi có trường hợp lại được “nương nhẹ” trong xử phạt.
10 đội quản lý thị trường bị Thanh tra tỉnh Hòa Bình chỉ rõ nhiều sai phạm. Ảnh: Lê Tiên

10 đội quản lý thị trường bị Thanh tra tỉnh Hòa Bình chỉ rõ nhiều sai phạm. Ảnh: Lê Tiên

Lỗi nhỏ xử phạt lớn

Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong tham mưu, thực hiện công tác QLTT, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm pháp luật (trong 2 năm 2014 - 2015) đối với Chi cục QLTT tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, qua kiểm tra 3.402 hồ sơ kiểm tra và kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính (VPHC) của 10 đội QLTT thuộc Chi cục QLTT tỉnh Hòa Bình, đã phát hiện có nhiều sai phạm. Trong đó, có tới 508 vụ thực hiện ghi thời hạn thi hành quyết định xử phạt VPHC chưa đúng quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật Xử lý VPHC. 169 vụ có thiếu sót trong thiết lập, ghi biên bản kiểm tra. 59 vụ chưa thực hiện đúng thông báo cho đối tượng được kiểm tra ít nhất 03 ngày làm việc trước khi tiến hành kiểm tra. 21 vụ quyết định xử phạt cảnh cáo nhưng chưa lập biên bản VPHC, sử dụng mẫu quyết định xử phạt chưa phù hợp…

Kết luận Thanh tra cho thấy, việc áp dụng mức xử phạt VPHC “có vấn đề”, như vi phạm nhỏ nhưng lại áp dụng hình thức xử phạt lớn. Điển hình, có 01 hồ sơ của Đội QLTT số 10 Lương Sơn xử phạt Cơ sở sản xuất tấm lợp thuộc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và sản xuất Thiên Trường. Hồ sơ thể hiện tình tiết giảm nhẹ nhưng quyết định xử phạt lại áp dụng mức phạt tối đa của khung tiền phạt. Thanh tra Tỉnh Hòa Bình khẳng định, điều này là chưa đúng quy định tại Khoản 4 Điều 23 của Luật Xử lý VPHC.

Bên cạnh đó, có 03 hồ sơ của Đội QLTT số 1 Yên Thủy xử phạt 03 cá nhân về hành vi “Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định’’ (tái phạm). Theo Kết luận Thanh tra, việc áp dụng mức tiền cao nhất của khung phạt để xử phạt là chưa đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Xử lý VPHC…

Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận, trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý VPHC của các đội QLTT đã thể hiện quy trình và thủ tục kiểm tra, xử lý vi phạm còn thiếu nghiêm túc; một số việc xác định hành vi vi phạm còn lúng túng, chưa xử lý theo đúng tính chất và mức độ vi phạm.

Ngược lại, bên cạnh sự “nhiệt tình” áp dụng khung phạt tối đa dù hành vi vi phạm không tương xứng, đối với với một số vụ, dù vi phạm lớn nhưng lại được “nương nhẹ”. Đơn cử như, có 01 hồ sơ của Đội QLTT số 11 Yên Thủy xử phạt một cá nhân có hành vi vi phạm “Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên bao bì, hàng hóa’’. Mức phạt mà đội QLTT Yên Thủy đưa ra là 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình, Biên bản vi phạm vụ này dù không ghi tình tiết giảm nhẹ, nhưng quyết định xử phạt lại được áp dụng mức tối thiểu khung tiền phạt, điều này là chưa đúng quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý VPHC.

Đặc biệt, có tới 08 hồ sơ có thể hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhưng lại không bị xử phạt.

Cùng với các vụ việc trên, Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, đã phát hiện tới 32 hồ sơ chưa đủ cơ sở xử phạt tiền về hành vi “Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định’’. Theo đó, hành vi này vi phạm lần đầu thì bị xử phạt cảnh cáo, chỉ bị phạt tiền khi vi phạm lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, trong 32 hồ sơ lại không thể hiện cơ sở kinh doanh đã vi phạm lần 1 để làm cơ sở cho việc xử phạt tiền.

Không lỗi thành… có lỗi

Thanh tra tỉnh Hòa Bình phát hiện 01 hồ sơ xử phạt sai quy định xẩy ra tại Đội QLTT số 9. Theo đó, Đội QLTT số 9 đã kiểm tra đột xuất Cơ sản xuất gạch ép bê tông, nội dung mà Đội này thực hiện là kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bà Bạch Thị Phương, Chủ cơ sở đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện Kim Bôi cấp ngày 28/2/2008. Trong đó có ghi rõ địa điểm kinh doanh tại thôn Quyết Tiến, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy… Nhưng, Đội QLTT số 9 đã lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt với Chủ cơ sở về hành vi “Kinh doanh không đúng địa điểm kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình, điều này là thể hiện sự không khách quan.

Từ các sai phạm được phát hiện, Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận, trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý VPHC của các đội QLTT đã thể hiện quy trình và thủ tục kiểm tra, xử lý vi phạm còn thiếu nghiêm túc; một số việc xác định hành vi vi phạm còn lúng túng, chưa xử lý theo đúng tính chất và mức độ vi phạm. Từ đó, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý thi trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thượng mại.

Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu Chi cục QLTT tỉnh Hòa Bình tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan để xẩy ra sai phạm.