Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội xác định, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo cấp dưới xây thừa căn hộ so với quy hoạch tại Dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội), dẫn đến 520 hộ dân không được cấp sổ đỏ.
Ông Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản

Kết luận điều tra số 244/CSĐT-PC01 do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội mới ban hành đã đề nghị truy tố 7 bị can. Trong số đó, đáng chú ý là các ông Lê Thanh Thản (SN 1950, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh), Nguyễn Duy Uyển (SN 1964, cựu Chủ tịch phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), Vương Đăng Quân (SN 1958, nguyên Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông). Ông Thản bị đề nghị truy tố về tội Lừa dối khách hàng.

Theo Kết luận điều tra, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản chỉ đạo cấp dưới tại Công ty Bemes thi công xây dựng công trình Dự án CT6 Kiến Hưng. Đến tháng 11/2012, công trình hoàn thành, từ tháng 1/2013 bàn giao cho các hộ đến sinh sống.

Tuy nhiên, công trình này xây dựng tối đa số căn hộ trên phần đất được giao, cụ thể là 1.582 căn hộ chung cư và 38 căn hộ liền kề. Vị trí đất 513 m2 đáng lẽ phải xây nhà trẻ, mẫu giáo, khu vui chơi theo quy hoạch được phê duyệt nay đã biến thành nhà chung cư, nhà liền kề. Hiện trạng Dự án không có khu nhà trẻ, mẫu giáo.

Lực lượng chức năng xác định thêm một loạt vi phạm của CT6 Kiến Hưng như: tự ý tăng thêm tầng, tự ý chuyển đổi khối tầng có chức năng khách sạn thành căn hộ ở để bán, từ 231 căn hộ và 495 phòng khách sạn theo quy hoạch đã chuyển thành 1.582 căn hộ, vi phạm chỉ giới đường đỏ... Tất cả những lỗi này dẫn đến Dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận điều tra xác định: Từ tháng 5/2011, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo quảng cáo, đưa thông tin gian dối về tính pháp lý của Dự án để bán các căn hộ được tạo lập trái pháp luật. Do giá chào bán của CT6 Kiến Hưng thời điểm đó là thấp hơn thị trường, nên số căn hộ nhanh chóng được bán gần hết. Tuy nhiên, việc xây dựng Dự án vi phạm nghiêm trọng quy hoạch. Hậu quả là 520 khách hàng bỏ tiền ra mua căn hộ tại CT6 Kiến Hưng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Những hộ dân này đã sinh sống tại CT6 Kiến Hưng, nhưng lại không được công nhận tính hợp pháp của nhà đất, do căn hộ bị Chủ đầu tư xây trái pháp luật.

Cơ quan Điều tra xác định, thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra cho tài sản của người dân là hơn 56 tỷ đồng.

Theo VOV