Rút đơn kiến nghị tại Gói thầu Tòa án Đại Lộc (Quảng Nam): Chủ đầu tư nói có, nhà thầu bảo không

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Không tâm phục khẩu phục về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng mới trụ sở làm việc Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Xây dựng C BHI có đơn kiến nghị. Công ty này cho rằng, lý do Công ty TNHH Long Thành Vạn Đạt (Bên mời thầu) đưa ra để loại nhà thầu là không thỏa đáng.

Xây dựng C BHI không tâm phục khẩu phục về kết quả đánh giá HSĐXKT Gói thầu thuộc DAXD mới trụ sở làm việc Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm
Xây dựng C BHI không tâm phục khẩu phục về kết quả đánh giá HSĐXKT Gói thầu thuộc DAXD mới trụ sở làm việc Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Gói thầu trên sử dụng ngân sách trung ương, có giá 32,95 tỷ đồng, do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 25/11/2020; thời gian thực hiện hợp đồng 540 ngày. Có 3 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) và nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty CP Xây dựng C BHI, Liên danh Sơn Thịnh QK, Công ty TNHH Phú Hương.

Ngày 28/11/2020, Chủ đầu tư thông báo nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là Liên danh Sơn Thịnh QK, 2 nhà thầu còn lại bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật. Cụ thể, ngày 26/11/2020, Bên mời thầu có văn bản yêu cầu Công ty CP Xây dựng C BHI làm rõ HSDT. Ngày 27/11/2020, Công ty đã có văn bản làm rõ nhưng theo đánh giá của Bên mời thầu, Nhà thầu đã không cung cấp được tài liệu chứng minh Công ty TNHH Thiết bị lạnh Thiên Sinh An là nhà phân phối chính thức cho máy điều hòa không khí hiệu Toshiba.

Nhà thầu cho rằng, các tài liệu chứng minh máy điều hòa Toshiba được cấp từ đại lý chính thức (đại diện theo pháp luật là bà Vũ Bích Hường), bà Hường đã ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp máy điều hòa Toshiba cho Công ty TNHH Thiết bị lạnh Thiên Sinh An.

Khoản 1 Mục 3 HSMT đưa ra yêu cầu: Đối với máy điều hòa không khí có cam kết cung cấp hàng của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối chính thức.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, các chuyên gia về đấu thầu cho rằng, yêu cầu trên của HSMT là không thực sự thỏa đáng, có phần hạn chế sự tham gia của nhà thầu, vì máy điều hòa không khí là hàng hóa thông thường, không phải là hàng hóa đặc thù. Việc yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác (tài liệu có giá trị tương đương) là không đúng với tinh thần của pháp luật về đấu thầu, Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp này, Công ty TNHH Thiết bị lạnh Thiên Sinh An là đại lý cấp 2 cung cấp điều hòa không khí Toshiba do bà Vũ Bích Hường - đại lý chính thức phân phối lại. Bên mời thầu đã có phần máy móc khi dựa vào những yêu cầu không chuẩn mực của HSMT để loại Nhà thầu. Về phía Nhà thầu đã không kịp thời “lên tiếng” về những tiêu chí bất cập của HSMT trong quá trình làm HSDT nên những tiêu chí này không được chỉnh sửa kịp thời, làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình.

Chiều ngày 4/12/2020, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên lạc với ông Đặng Quốc Lộc, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, nhưng ông Lộc từ chối cung cấp thông tin với lý do Nhà thầu kiến nghị đã rút đơn, thông tin về quá trình lựa chọn nhà thầu chưa đến thời điểm phải công bố và không công bố được. Trong khi đó, Nhà thầu khẳng định, không có chuyện rút lại đơn kiến nghị.

Chuyên đề