Rốt ráo đưa tuyến cuối đường dây 500 kV mạch 3 “về đích”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), đơn vị quản lý dự án cùng các nhà thầu đang tập trung thi công đưa Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch về đích trong tháng 7 này.

Dự án trên là một trong 3 dự án thành phần thuộc Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Vũng Áng, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku 2) do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý dự án. Hai dự án thành phần còn lại đã hoàn thành đóng điện.

Tuyến đường dây 500 kV đoạn Quảng Trạch - Vũng Áng dài 32,64 km với 75 vị trí móng cột, đi qua địa phận các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đoạn tuyến có 3 nhà thầu thi công gồm: Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 (PCC2), Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 (PCC4) và Công ty CP Lắp máy (INCO).

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên hệ thống điện quốc gia; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền, góp phần quan trọng đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện quốc gia.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay, CPMB cùng các nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa Dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch về đích trong tháng 7 này.

Mặc dù việc thi công Dự án được các nhà thầu, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tập trung cao độ song theo ông Tuyển, có một số khó khăn, thách thức cản trở quá trình thi công. Khó khăn chủ yếu là thời tiết thường có mưa giông, gió mạnh ảnh hưởng rất lớn đến công tác thi công kéo dây, nhất là các khoảng néo trên núi và còn khoảng néo 60 - 65 chưa bàn giao hành lang do còn 1 hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

“Đây là giai đoạn nước rút để đưa Dự án về đích. Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực đẩy nhanh thi công, phối hợp với tư vấn giám sát nghiệm thu vị trí cột để thi công, hoàn thành Dự án trong tháng 7/2022”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo CPMB, việc đưa Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch cũng như toàn bộ Dự án mạch 3 về đích là quá trình đầy gian nan, vất vả. Dự án mạch 3 đã phải xin gia hạn hoàn thành và đóng điện do quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến vấn đề mặt bằng thi công, thời tiết bất lợi, đại dịch Covid-19… Song với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT, CPMB và đặc biệt là sự nỗ lực của các nhà thầu, Dự án sẽ sớm được hoàn thành, góp phần tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500 kV của hệ thống điện quốc gia.

Chuyên đề