(BĐT) - Thời gian gần đây, Báo Đấu thầu nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng bên mời thầu đăng tải hồ sơ mời thầu (HSMT) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không đầy đủ, bỏ sót những nội dung quan trọng của HSMT. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng công khai HSMT thiếu thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC).
Đối với những gói thầu xây lắp, thiết kế bản vẽ thi công là một nội dung quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ dự thầu và cơ hội trúng thầu của nhà thầu. Ảnh: Gia Nguyễn

Đối với những gói thầu xây lắp, thiết kế bản vẽ thi công là một nội dung quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ dự thầu và cơ hội trúng thầu của nhà thầu. Ảnh: Gia Nguyễn

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết đang quan tâm đến một số gói thầu xây lắp, tuy nhiên, HSMT những gói thầu này được bên mời thầu công khai đều thiếu TKBVTC, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc tham dự thầu.

Đơn cử, tại 2 gói thầu xây lắp cùng thuộc Dự án Đường Thống Nhất (nối dài), TP. Vũng Tàu, có giá gói thầu lần lượt là 70,8 tỷ đồng và 84 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 TP. Vũng Tàu mời thầu, HSMT đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không có TKBVTC. Dự kiến 2 gói thầu sẽ đóng/mở thầu trong ngày 1/10/2020 và 5/10/2020.

Tình trạng trên cũng xảy ra tại Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư 5,6 ha, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ (giá gói thầu 24,695 tỷ đồng) và Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Đường quy hoạch 46 nối dài Khu đô thị mới Phú Mỹ (giá gói thầu 24,667 tỷ đồng). 2 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mời thầu, có thời gian đóng/mở thầu cùng ngày 30/9/2020.

Và tại Gói thầu Thi công xây dựng đoạn 10 thuộc Dự án Trục thoát nước Bưng Biệp - Suối Cát (giá gói thầu 30,657 tỷ đồng) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương mời thầu, đang trong thời gian phát hành HSMT...

5 gói thầu nêu trên đều lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, không qua mạng. Do HSMT được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đều thiếu TKBVTC, nhà thầu phải đến trực tiếp địa chỉ của bên mời thầu để mua HSMT.

Chuyện sẽ không lớn nếu nhà thầu đến tận nơi và mua được HSMT. Tuy nhiên, phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhà thầu cho biết, không phải lần nào đến địa chỉ bên mời thầu để mua HSMT cũng suôn sẻ. “Có những lần cán bộ phát hành HSMT không có mặt ở cơ quan, nhà thầu phải mất thêm một lần đi lại. Nếu mất quá nhiều thời gian cho việc có được đầy đủ một bộ HSMT thì nhà thầu thiếu thời gian để lập hồ sơ dự thầu, làm hạn chế cơ hội trúng thầu”, một nhà thầu chia sẻ.

Về nguyên nhân của tình trạng trên, có bên mời thầu lý giải rằng, thời gian gần đây, việc áp dụng đấu thầu qua mạng được đẩy mạnh, nhiều cán bộ phụ trách công tác đấu thầu còn “bỡ ngỡ” trong thao tác, thường gặp lỗi kỹ thuật trong quá trình đăng tải các file tài liệu đính kèm HSMT, xảy ra tình trạng “bỏ sót”. Có bên mời thầu thì cho rằng, việc công khai TKBVTC trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chỉ bắt buộc đối với những gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng, còn đối với đấu thầu không qua mạng thì không bắt buộc.

Liên quan đến vấn đề này, Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định rất rõ. Theo đó, kể từ ngày 1/2/2020, tất cả HSMT/hồ sơ yêu cầu bắt buộc phải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu, dù gói thầu không áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Trừ trường hợp các gói thầu có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước thì không phải cung cấp, đăng tải thông tin theo quy định của Thông tư này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu chia sẻ, đối với những gói thầu xây lắp, TKBVTC là một nội dung rất quan trọng, là cơ sở để nhà thầu lập phương án tổ chức thi công. Thiếu nội dung này, nhà thầu thường phải tự “mò mẫm” để xây dựng phương án thi công, nên việc chào thầu sẽ thiếu chính xác.