Quy định mới phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo hướng dẫn mới về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, đối với người nhập cảnh sẽ không phải cách ly, trẻ em dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Văn bản số 1265 về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Văn bản này sẽ thay thế một số văn bản trước đó về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Bộ Y tế nhận định, hiện nay, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine Covid-19 đã đạt ở mức cao trên toàn quốc (là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao trên thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong do Covid-19 vẫn đang được kiểm soát.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19", Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam như sau:

Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt), phải có xét nghiệm như yêu cầu đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như yêu cầu này, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định. Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khửu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để được thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh về theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh Covid-19. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh, thì trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Bộ Y tế cho biết, công văn này thay thế Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh; Công văn 10943/BYT-MT ngày 24/12/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không"; Công văn số 429/BYT-MT ngày 26/1/2022 về việc phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.

Chuyên đề