(BĐT) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Tập đoàn Vingroup quan tâm hỗ trợ cho Tỉnh 30 máy thở Vsmart VFS-510 (cùng phụ kiện) để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Quảng Ngãi kêu gọi Vingroup hỗ trợ máy thở chống dịch Covid-19

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn Tỉnh đã có một số ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong tháng 7/2020, người dân Quảng Ngãi đi lại, khám chữa bệnh, đi chăm người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Đà Nẵng khoảng 500 - 700 người/ngày; người đi du lịch, mua bán cũng rất lớn, tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng cao. Tỉnh đang chuẩn bị cho việc tiếp nhận tất cả bệnh nhân là người địa phương đang điều trị tại các bệnh viện tại Đà Nẵng, Quảng Nam được chuyển về để điều trị, chăm sóc; hầu hết là các ca bệnh nặng phải thở máy và có nhiều khả năng sẽ bị nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, kinh phí của Tỉnh còn hạn chế. Trang thiết bị của ngành y tế Quảng Ngãi phục vụ cho công tác điều trị đang gặp khó khăn, không đảm bảo để đáp ứng khi bệnh nhân nặng từ các bệnh viện tại TP. Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chuyển về. Dự lường sẽ rất khó khăn, nhiều tình huống xấu sẽ xảy ra khi số bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến trên địa bàn Tỉnh.

Trước đó, vào tháng 5/2020, Công ty Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã phát triển thành công máy thở và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Gần đây nhất, Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ khẩn cấp TP. Đà Nẵng 100 máy thở xâm nhập VFS 510 để chung tay đẩy lùi dịch bệnh tại Thành phố.