(BĐT) - Gói thầu số 2 Mua sắm thiết bị do Văn phòng huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm bên mời thầu (BMT) dù có giá gói thầu nhỏ, nhưng trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng lại để xảy ra nhiều nhầm lẫn.
Gói thầu số 2 Mua sắm thiết bị do Văn phòng huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm bên mời thầu. Ảnh: St

Gói thầu số 2 Mua sắm thiết bị do Văn phòng huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm bên mời thầu. Ảnh: St

Đầu tiên là nhầm lẫn trong quá trình đánh giá hồ sơ báo giá chào hàng của các nhà thầu.

Theo biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự thầu, gồm: Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thiên Lộc (giá dự thầu 151.200.000 đồng), Công ty TNHH Tin học và Chuyển giao công nghệ CIVIP (giá dự thầu 149.400.000 đồng) và Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thành Trung (giá dự thầu 168.000.000 đồng).

Ngày 21/12/2020, BMT công bố báo cáo đánh giá báo giá của gói thầu này. Theo đó, cả hai nhà thầu CIVIP và Thành Trung đều bị loại do không đạt tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu (HSDT). Cụ thể, Nhà thầu CIVIP không có tài liệu chứng minh hạch toán tài chính độc lập. Nhà thầu Thành Trung không có tài liệu chứng minh hạch toán tài chính độc lập (không có báo cáo thuế).

Kết quả, chỉ có Nhà thầu Thiên Lộc được đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, từ đó đạt về kỹ thuật, trúng thầu với giá 151.200.000 đồng. Trong ngày 21/12/2020, kết quả lựa chọn nhà thầu được Văn phòng huyện Sơn Hà công bố.

Ngày 22/12/2020, Nhà thầu CIVIP có văn bản kiến nghị không chấp nhận kết quả gửi Văn phòng huyện Sơn Hà và Báo Đấu thầu. Theo CIVIP, khi dự thầu gói thầu trên, Nhà thầu đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của quy định pháp luật về đấu thầu cũng như hồ sơ mời thầu (HSMT). “Chúng tôi trực tiếp tham gia dự thầu có mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh và có con dấu riêng, có đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên hiển nhiên là nhà thầu độc lập. Vì vậy, việc BMT đánh giá nhà thầu chúng tôi không hợp lệ vì không có tài liệu chứng minh hạch toán tài chính độc lập trong khi BMT chưa yêu cầu làm rõ HSDT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là sai so với quy định”, Nhà thầu cho biết.

Bên cạnh đó, Nhà thầu CIVIP còn cho biết, đây là gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn, mua sắm những mặt hàng thông thường, sẵn có trên thị trường nên không có quy định nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính khi tham gia dự thầu.

Từ những cơ sở trên, Nhà thầu kiến nghị xem xét giải quyết kiến nghị của Nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, xem xét lại quá trình đánh giá HSDT của Nhà thầu cũng như xem xét năng lực chuyên môn của Tổ chuyên gia đấu thầu gói thầu nêu trên.

Để có thông tin chính xác từ BMT, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với ông Đoàn Văn Danh, Chánh Văn phòng huyện Sơn Hà. Ông Danh cho biết, ngay khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu, Văn phòng huyện Sơn Hà đã rà soát lại và phát hiện ra trong quá trình đánh giá HSDT đã có nhiều nhầm lẫn, dẫn tới việc đánh giá các HSDT của các nhà thầu chưa chính xác. “Ngày 24/12/2020, BMT đã có văn bản gửi 2 nhà thầu CIVIP và Thành Trung để bổ sung tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu: Báo cáo quyết toán thuế năm 2019” - ông Danh cho biết.

Tuy nhiên, khi Nhà thầu thực hiện thủ tục bổ sung tài liệu làm rõ thì phát hiện ra gói thầu này lại bị BMT công bố hủy thầu. “Nếu đã hủy thầu, việc bổ sung tài liệu có giá trị gì?”, Nhà thầu bức xúc.

Phản hồi về việc hủy thầu, ông Danh cho biết: “Bộ phận thực hiện tiếp tục có thêm nhầm lẫn tại gói thầu này. Theo đó, thay vì không công nhận kết quả đánh giá lần trước, BMT đang tiến hành đánh giá tài liệu bổ sung của nhà thầu và có khả năng thay đổi báo cáo đánh giá HSDT của nhà thầu thì lại nhầm thao tác thành hủy thầu. Chúng tôi không hủy gói thầu này, mà chỉ đánh giá lại HSDT để sửa nhầm lẫn trong lần đầu. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục xin bỏ thông báo hủy thầu này”.