(BĐT) - Sau khi mua hồ sơ mời thầu (HSMT) 4 gói thầu xây lắp do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng (QLDA ĐTXD) thành phố Hội An phát hành, ông Phan T thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Hưng Phước đã phải làm đơn trình báo sự việc tới Công an tỉnh Quảng Nam và kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng vì liên tục bị hàng chục đối tượng “xã hội đen” đến nhà riêng đập phá đồ đạc, gọi điện thoại đe dọa, uy hiếp đòi lấy lại HSMT.
HSMT 4 gói thầu xây lắp do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Hội An phát hành

HSMT 4 gói thầu xây lắp do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Hội An phát hành

1 trong 4 gói thầu đã hủy thầu

Theo nội dung thông báo mời thầu ban đầu, trong thời gian từ ngày 19 - 29/3/2019, Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An phát hành HSMT 4 gói thầu xây lắp. Các gói thầu này đều sử dụng ngân sách thành phố Hội An, được đấu thầu rộng rãi trong nước. Cụ thể gồm: Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Đường từ Khu dân cư Trảng Kèo đến thôn Đồng Nà (hạng mục: mương, vỉa hè) và 3 gói thầu cùng tên “Thi công xây dựng” thuộc 3 dự án: Khôi phục hệ thống lấy nước từ Duy Vinh về Cẩm Kim; Trường THCS Kim Đồng (hạng mục: xây mới hội trường, 02 phòng học); Trụ sở Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An.

Ngày 26/3/2019, Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An đã tiến hành hủy mời thầu Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Trụ sở Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An do thay đổi phạm vi đầu tư. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA cho biết, tại thời điểm hủy thầu, gói thầu này đã phát hành được một số bộ HSMT. Bên mời thầu đã thông báo tới các nhà thầu mua hồ sơ đến nộp lại HSMT và nhận lại tiền mua HSMT.

Đối với 3 gói thầu còn lại, tính đến hết buổi sáng ngày 29/3/2019, đã có 4 nhà thầu mua HSMT Gói thầu Thi công xây dựng công trình; 4 nhà thầu mua HSMT Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Khôi phục hệ thống lấy nước từ Duy Vinh về Cẩm Kim; 6 nhà thầu mua HSMT Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Trường THCS Kim Đồng.

Quảng Nam: Nhà thầu bị uy hiếp sau khi mua HSMT ảnh 1

Nhà thầu phản ánh liên tục bị hàng chục đối tượng “xã hội đen” đến nhà riêng đe dọa, uy hiếp đòi lấy lại HSMT

Liên tục bị đe dọa, nhà thầu bỏ cuộc

Trong Đơn trình báo sự việc gửi Công an tỉnh Quảng Nam, ông Phan T cho biết, ngày 21/3/2019, sau khi mua 4 bộ HSMT nêu trên tại Trung tâm Hành chính công thành phố Hội An do Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An phát hành thì có 1 đối tượng “dân anh chị” ở địa phương gọi điện cho ông Phan T yêu cầu trả lại 4 bộ HSMT vừa mua. Sau đó, khoảng 18h cùng ngày, có đến 20 - 30 người đi xe máy, taxi đến nhà ông Phan T đập phá đồ đạc, nhà cửa, đập hệ thống camera an ninh nát vụn, ném mắm tôm vào nhà đe dọa tính mạng, uy hiếp tinh thần của các người thân trong gia đình ông T.

Ông Phan T cũng cho biết, đây không phải là lần đầu ông T và người nhà trong gia đình ông bị đe dọa. Tình trạng bảo kê đấu thầu thuê hàng chục “dân anh chị” ở địa phương dằn mặt, đe dọa ông Phan T đã diễn ra nhiều lần từ tháng 7/2018 trở lại đây khiến Công ty của ông không hoạt động được. Một số gói thầu ông Phan T đã trúng thầu thì các đối tượng uy hiếp bắt phải từ bỏ gói thầu, hủy hợp đồng nếu không sẽ bắt cóc vợ con và nhân viên. Nhiều công ty xây dựng hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng bị các băng nhóm “anh chị” bảo kê đấu thầu uy hiếp và cấm mua HSMT tại các địa điểm bán hồ sơ nếu muốn bảo toàn tính mạng.

Chiều ngày 29/3/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan T cho biết, do lo sợ trước các lời đe dọa, sự uy hiếp của các đối tượng nhận bảo kê trong đấu thầu, ông không dám cho nhân viên Công ty làm hồ sơ dự thầu và thêm một lần nữa, Công ty ông Phan T phải chấp nhận từ bỏ 3 gói thầu này.   

Hơn 60 gói thầu không công khai kết quả

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, tại thông báo mời thầu 4 gói thầu nêu trên và nhiều gói thầu khác, Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT. Tính từ tháng 11/2015 trở lại đây, ban này đã thực hiện thông báo mời thầu 96 gói thầu, trong đó có 81 gói thầu đã đến và quá thời hạn phải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm chiều ngày 29/3/2019, Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An mới thực hiện công khai kết quả lựa chọn nhà thầu cho 17 gói thầu. Như vậy, có tới 64 gói thầu được đấu thầu rộng rãi nhưng đến nay vẫn chưa được ban này công khai kết quả theo quy định. Đó là chưa tính đến kết quả lựa chọn nhà thầu của những gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc hàng chục gói thầu không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định, cán bộ phụ trách việc đăng tải thông tin đấu thầu của Ban QLDA ĐTXD thành phố Hội An cho biết, một số kết quả thì do cán bộ quên đăng, một số kết quả khác là do cán bộ này chưa quen nên đăng nhập không thành công, và cán bộ này cũng chỉ mới phụ trách việc đăng tải thông tin về đấu thầu từ năm 2018 trở lại đây.