(BĐT) - Công ty CP Xây dựng giao thông AH vừa bị cấm tham gia đấu thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong 3 năm do có hành vi gian lận trong đấu thầu. Cách đó không lâu, cơ quan chức năng địa phương này đã tiến hành bắt giữ một số đối tượng để điều tra các dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác đấu thầu.
Công trình Trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) do Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An trúng thầu thi công. Ảnh: Minh Tuấn st

Công trình Trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) do Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An trúng thầu thi công. Ảnh: Minh Tuấn st

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định cấm Công ty CP Xây dựng giao thông AH, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) tham gia hoạt động đấu thầu trong thời gian 3 năm, kể từ ngày 2/11/2021 đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban ngành thuộc tỉnh và các địa phương cấp huyện, cấp xã trên địa bàn Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Quyết định này dựa trên đề nghị của Sở Giao thông vận tải và Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND tỉnh Quảng Nam xử lý nhà thầu vi phạm trong hoạt động đấu thầu. Trước đó, khi tham gia Gói thầu Thi công xây dựng công trình sửa chữa mặt đường các đoạn từ Km51+713 đến Km53+867, Km55+564 đến Km56+197, Km58+840 đến Km62+090 trên tuyến Quốc lộ 14D, Công ty CP Xây dựng giao thông AH đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; vi phạm quy định tại Luật Đấu thầu.

Đầu tháng 11/2021, Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ khẩn cấp đối với ông Phạm Văn Điểu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP. Hội An để điều tra các dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác tổ chức đấu thầu. Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp một cấp dưới của ông Phạm Văn Điểu để điều tra về hành vi có dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác tổ chức đấu thầu. Theo nhiều nguồn tin, các cán bộ nêu trên được cho là có liên quan đến Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An.

Tháng 10/2021, Công an TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Dũng (SN 1987, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An) và Lê Hữu Vũ (SN 1988, Giám đốc Ban Quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình) liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, năm 2021, Trần Thanh Dũng biết thông tin huyện Thăng Bình chủ trương xây dựng 2 dự án Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã Bình Lãnh) và Trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Hà Lam) từ nguồn ngân sách nhà nước nên liên hệ với Lê Hữu Vũ để xin trúng thầu 2 gói thầu nói trên. Sau đó, cả hai đã sắp xếp để Công ty Đại Bình An trúng thầu, đồng thời trích lại 10% giá trị gói thầu này cho Ban Quản lý dự án đô thị Thăng Bình theo yêu cầu của Lê Hữu Vũ. Theo kết luận của Cơ quan điều tra, hành vi của Trần Thanh Dũng và Lê Hữu Vũ đã gây thiệt hại cho Nhà nước 220 triệu đồng, có dấu hiệu của tội "Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc lãnh đạo địa phương, người có thẩm quyền có những quyết định xử lý mạnh tay với các sai phạm nêu trên là cần thiết. Luật Đấu thầu đã quy định rất rõ về hình thức xử lý vi phạm, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu, nhưng trong thời gian vừa qua nhiều nơi vẫn còn tình trạng nể nang, chưa thực hiện nghiêm túc.