Quảng Nam đề nghị Trung ương cho sáp nhập, mở rộng đô thị Tam Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với thành phố Tam Kỳ để xây dựng đô thị Tam Kỳ đảm bảo tiêu chí theo quy định.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Sáng 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, Quảng Nam đề nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để Tỉnh phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, dự án đã được Thủ tướng thống nhất chủ trương: Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; Khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Làng Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng; cơ chế, nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, Quốc lộ 14D... để phát huy hiệu quả các hành lang kinh tế Đông - Tây.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập thị trấn Núi Thành, huyện Phú Ninh vào thành phố Tam Kỳ để xây dựng đô thị loại 1 Tam Kỳ đảm bảo tiêu chí theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương hoàn thành Quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trong quý IV năm nay, bám sát Nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội về công tác quy hoạch và hướng dẫn của Chính phủ.

Trong đó, phải thể hiện được tư duy, tầm nhìn phát triển trong Quy hoạch tổng thể này để định hướng cho tương lai, đặt trong khung khổ phát triển vùng mà tới đây Bộ Chính trị sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết số 39-NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ. Đồng thời, phải hết sức chú ý tính kết nối của Quảng Nam với Quảng Ngãi và các địa phương trong hành lang kinh tế Đông - Tây, mở rộng không gian phát triển cho Tỉnh.

Về đề xuất sáp nhập và mở rộng đô thị Tam Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong Quy hoạch tổng thể của tỉnh Quảng Nam cũng phải định vị tầm nhìn phát triển của thành phố Tam Kỳ.

Với đề xuất của tỉnh Quảng Nam về Khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Làng Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án này là một trong những ví dụ điển hình trong giám sát của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thủ tướng Chính phủ vừa qua cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Quảng Nam cần phối hợp chặt chẽ, tập trung giải quyết dứt điểm.

Về các dự án đầu tư, nâng cấp một số tuyến quốc lộ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các kiến nghị này đều hết sức quan trọng, đây đều là các tuyến giao thông trọng điểm, có tính chất kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tạo động lực cho sự phát triển, do đó cần nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn theo phương châm Trung ương và địa phương cùng làm.

Chuyên đề