Pokemon Go - cuộc chiến của các nhà mạng châu Á

Các game thủ đang săn tìm những nhà mạng và thiết bị mạng tốt nhất để vượt rào cản tín hiệu, giúp họ bắt Pokemon dễ dàng.
Một người chơi Pokemon Go trên xe bus tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Một người chơi Pokemon Go trên xe bus tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Pokemon Go mới xuất hiện tại Đông Nam Á từ ngày đầu tháng 8/2016, chậm hơn Mỹ, New Zealand và Australia một tháng. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến đến nỗi khiến người chơi tìm mọi cách khắc phục vấn đề đường truyền không ổn định tại đây.

Tại Indonesia, Muchamad Syaifudin - một nhân viên ngân hàng 29 tuổi cho biết đã chuyển sang một nhà mạng khác có gói dữ liệu tốt hơn. Còn các bạn anh lại mua thêm modem, với giá 20 USD mỗi chiếc. "Chúng tôi có thể mang modem theo để chơi, đặc biệt với những nơi khó bắt tín hiệu mạng", Syaifudin cho biết trên Reuters.

Anh và bạn bè đang sống tại Central Java. Những lúc rảnh rỗi, họ thường ngồi nhà chơi game. Nhưng với các thiết bị mới sắm sửa, giờ họ đã tích cực ra ngoài hơn để bắt những Pokemon thường xuất hiện ở đền thờ hay những nơi tập trung đông người khác.  

Tại Hong Kong (Trung Quốc), người dân đổ xô đến các tàu điện ngầm. Còn ở các nước như Campuchia, Lào hay Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải cảnh báo người chơi cẩn thận những hố bom mìn còn sót từ thời chiến.

Game này mới chính thức có mặt tại Indonesia 2 tuần trước. Tuy nhiên, hàng chục nghìn người chơi đã tham gia từ trước đó, nhờ tải ứng dụng qua các trang trung gian.

Pokemon Go còn làm bùng nổ thị trường modem tại đây. Các công ty như PT Smartfren Telecom bán mỗi modem 4G giá 300.000 rupiah (23 USD). Doanh số sản phẩm này đã tăng gấp 5 chỉ trong 2 tháng qua. Derrick Surya - Phó chủ tịch phụ trách thương hiệu và marketing của Smartfren cho biết họ vừa tung các thiết bị mới với thời lượng pin lớn hơn.

Các hãng bán lẻ cũng đang hưởng lợi khi ngày càng nhiều game thủ muốn tăng cường kết nối mạng và giảm chi phí dữ liệu. "Rất nhiều khách hàng tới chỗ tôi tìm thiết bị hỗ trợ", Billy Cahya - nhân viên một cửa hàng điện tử tại Jakarta (Indonesia) cho biết.

Dù vậy, nhiều người chơi cũng phàn nàn rằng game này cần nâng cấp. "Chúng tôi đã tìm Pokemon, tìm vật phẩm, chiến đấu trong các phòng Gym. Làm đi làm lại rồi. Có lẽ họ cần tính năng mới để người chơi không nhàm chán", Syaifudin cho biết.

Những người khác thì cho rằng các vùng nông thôn có quá ít Pokestop - nơi quay vật phẩm miễn phí. "Ở Legazpi, chúng tôi có ít Pokestop hơn hẳn các thành phố lớn. Những thị trấn tôi đi qua còn gần như chẳng có cái nào", Rey Anthony Ostria – một người chơi tại Philippines cho biết.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư