Phú Yên: Thiếu thuốc BHYT cục bộ vì chậm trình, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT) của 3 gói thầu thuộc Dự toán Cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ quý IV/2021 đến hết quý III/2023 do Bệnh viện Đa khoa Tỉnh mời thầu. Nhanh nhất là trong đầu tuần tới (từ ngày 28/3/2022), các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ có thuốc để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đây là khẳng định của Sở Y tế tỉnh Phú Yên với Báo Đấu thầu vào chiều ngày 25/3 khi giải trình về tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên địa bàn Tỉnh trong thời gian gần đây.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, thời gian qua, trên địa bàn Tỉnh có xảy ra tình trạng hết thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… Đây là những loại thuốc BHYT cấp phát cho bệnh nhân theo tháng, nên thường có nhu cầu sử dụng lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đánh giá hồ sơ dự thầu kéo dài, quá thời hạn, dẫn đến đến chậm trễ trong việc phê duyệt kết quả LCNT của các gói thầu mua thuốc.

Cụ thể, theo Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế Tỉnh, kể từ năm 2019 đến nay, việc tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc tập trung cấp địa phương được UBND tỉnh Phú Yên chuyển giao từ Sở Y tế sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Đây là lần thứ hai Bệnh viện Đa khoa Tỉnh làm bên mời thầu (lần đầu vào năm 2019).

Để phục vụ nhu cầu điều trị cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn Tỉnh năm 2021 - 2023, ngày 18/10/2021, Sở Y tế đã phê duyệt Kế hoạch chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ quý IV/2021 đến hết quý III/2023 với tổng dự toán là 645,426 tỷ đồng. Dự toán được chia làm 3 gói thầu, gồm: Gói thầu số 01 Cung cấp thuốc generic, gồm 1.069 mặt hàng (572,245 tỷ đồng); Gói thầu số 02 Cung cấp thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, gồm 120 mặt hàng (66,095 tỷ đồng); Gói thầu số 03 Cung cấp vị thuốc cổ truyền, gồm 207 mặt hàng (7,084 tỷ đồng). Sở Y tế giao Bên mời thầu tổ chức LCNT bắt đầu từ quý IV/2021.

Hồ sơ mời thầu của 3 gói thầu được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên phát hành từ ngày 26/10/2021 đến ngày 19/11/2021. Cả 3 gói thầu có hơn 100 nhà thầu tham dự. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến một số thành viên Tổ chuyên gia bị nhiễm bệnh và phải thực hiện cách ly y tế, nên việc trình, phê duyệt kết quả LCNT bị chậm, quá thời hạn so với quy định. Từ đó mới dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, khiến người bệnh phản ứng gay gắt vì phải đi mua thuốc bên ngoài, trong khi những mặt hàng thuốc này nằm trong danh mục mà họ được hưởng chế độ chi trả của BHYT.

Theo kết quả LCNT của 3 gói thầu thuộc Dự toán Cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ quý IV/2021 đến hết quý III/2023 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên công bố, Gói thầu số 01 có 71 nhà thầu trúng thầu, trong đó, những nhà thầu có giá trúng thầu lớn như: Công ty CP PYMEPHARCO trúng thầu 207,83 tỷ đồng, Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên là 38,889 tỷ đồng, Công ty CP Dược Vật tư y tế Quảng Trị là 51,908 tỷ đồng.

Gói thầu số 02 có 22 nhà thầu trúng thầu, trong đó, Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên có tổng giá trúng thầu lớn nhất với 17,272 tỷ đồng.

Gói thầu số 03 có 7 nhà thầu trúng thầu, trong đó, Công ty CP Dược phẩm Trường Thọ có tổng giá trúng thầu lớn nhất với 1,275 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Danh mục trúng thầu chi tiết của từng nhà thầu cũng như danh tính của những nhà thầu trượt thầu đều không được công khai cụ thể.

Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc cục bộ, ngày 24/2/2022, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh đã trình Sở Y tế văn bản đề nghị cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn để mua thuốc phục vụ công tác điều trị kịp thời, do chưa có kết quả LCNT.

Tuy nhiên, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện tập trung nhân lực hoàn tất các hồ sơ, thủ tục trình phê duyệt kết quả LCNT để Sở thẩm định, phê duyệt. Đồng thời, kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chậm trễ hoàn tất hồ sơ đánh giá đề xuất tài chính đối với các gói thầu cung cấp thuốc tập trung cấp địa phương và liên tiếp đề xuất mua thuốc theo hình thức LCNT là chỉ định thầu rút gọn. Bệnh viện phải chỉ đạo các bộ phận lập kế hoạch và tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc của đơn vị chủ động lập, trình phê duyệt kế hoạch LCNT cung cấp thuốc theo đúng các quy định hiện hành, hạn chế đến mức thấp nhất việc đề xuất hình thức LCNT là chỉ định thầu rút gọn.

Để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với đại diện Bên mời thầu của các gói thầu mua sắm tập trung cấp địa phương này. Thế nhưng, đại diện Bên mời thầu né tránh câu trả lời và hứa hẹn sẽ cử cán bộ cung cấp thông tin cụ thể cho Báo.

Chuyên đề