(BĐT) - Báo Đấu thầu tiếp nhận thông tin phản ánh nghi vấn “thi công trước đấu thầu” từ một số nhà thầu tham gia mua hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu 04XL thuộc Dự án Khôi phục hệ thống điện chiếu sáng công cộng bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng công trình Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua địa bàn thị xã Sông Cầu (đoạn từ ngã ba tuyến tránh Xuân Yên đến cầu Lệ Uyên). 
Theo đánh giá từ khảo sát thực địa của các nhà thầu, các hạng mục của Gói thầu 04XL gần như đã sắp hoàn thiện. Ảnh: Nhà thầu cung cấp

Theo đánh giá từ khảo sát thực địa của các nhà thầu, các hạng mục của Gói thầu 04XL gần như đã sắp hoàn thiện. Ảnh: Nhà thầu cung cấp

Gói thầu này do Ban Quản lý các công trình đầu tư và xây dựng cơ bản thị xã Sông Cầu (Phú Yên) làm bên mời thầu.

Theo thông báo mời thầu đăng trên Báo Đấu thầu, gói thầu này có thời gian thực hiện 75 ngày và sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách thị xã Sông Cầu và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Gói thầu có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 16 giờ 00 ngày 14/5/2018 đến 08 giờ 30 ngày 21/5/2018.

Trong các ngày 14 và 15/5/2018, Báo Đấu thầu liên tục tiếp nhận thông tin phản ánh của các nhà thầu về công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu của gói thầu này. Ngày 15/5/2018, Báo Đấu thầu tiếp nhận đơn phản ánh của nhà thầu về việc nghi vấn gói thầu đã được thi công. Cụ thể, đơn phản ánh của một nhà thầu cho biết: “Chúng tôi là đơn vị tham gia dự thầu đã mua HSMT và tiến hành khảo sát hiện trường, thì phát hiện ra rằng Công trình đã được thi công hoàn thành”. Câu hỏi mà các nhà thầu đặt ra là: “Công trình này đã thi công hoàn thành rồi mà vẫn còn tổ chức đấu thầu là như thế nào? Trong quá trình đấu thầu, chấm thầu có còn công bằng không hay là trò đùa, xem pháp luật là một công cụ để đùa?”.

Dọc tuyến đường từ ngã ba tuyến tránh Xuân Yên đến cầu Lệ Uyên có hàng chục trụ cột điện đã được lắp đặt. Những trụ cột điện này hoàn toàn mới và chưa được đưa vào sử dụng.

Hình ảnh mà Báo Đấu thầu thu thập được tại hiện trường dự kiến thi công của Gói thầu 04XL do Ban Quản lý các công trình đầu tư và xây dựng cơ bản thị xã Sông Cầu tổ chức cho thấy, có nhiều cơ sở để các nhà thầu đặt ra những nghi vấn về việc thi công trước đấu thầu. Cụ thể, dọc tuyến đường từ ngã ba tuyến tránh Xuân Yên đến cầu Lệ Uyên có hàng chục trụ cột điện đã được lắp đặt. Những trụ cột điện này hoàn toàn mới và chưa được đưa vào sử dụng. Các thiết bị đấu nối tại các trụ điện cũng đã được lắp đặt để chuẩn bị sẵn sàng vận hành. Các mố bê tông dưới trụ điện đã được đúc kiên cố. Theo đánh giá từ khảo sát thực địa của các nhà thầu, các hạng mục của Gói thầu 04XL gần như đã sắp hoàn thiện. “Tuyến tránh Xuân Yên đến cầu Lệ Uyên chỉ duy nhất độc đạo. Không thể có hiện trường thi công nào khác. Do đó, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước những hạng mục dự kiến sẽ thi công của Gói thầu 04XL mà Ban Quản lý các công trình đầu tư và xây dựng cơ bản thị xã Sông Cầu đang mời thầu đã được thi công. Chúng tôi muốn có câu trả lời thỏa đáng từ phía những người có trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu này”, một nhà thầu trao đổi với Báo Đấu thầu.

Ngày 17/5/2018, phóng viên Báo Đấu thầu đã nỗ lực liên hệ với ông Trần Lâm Sắt, Trưởng Ban Quản lý các công trình đầu tư và xây dựng cơ bản thị xã Sông Cầu để xác minh thông tin phản ánh của nhà thầu nhưng hoàn toàn vô hiệu. Điện thoại ông Sắt từ chối mọi cuộc gọi cũng như tin nhắn liên hệ trả lời thông tin cho Báo Đấu thầu.

Báo Đấu thầu đề nghị Ban Quản lý các công trình đầu tư và xây dựng cơ bản thị xã Sông Cầu, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, những người có trách nhiệm trực tiếp tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu này cần có câu trả lời đầy đủ, thỏa đáng trước nghi ngờ của các nhà thầu. Đồng thời, các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường giám sát để đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu tại Phú Yên thực sự nghiêm túc, minh bạch, tuân thủ quy định, bởi chỉ trong thời gian ngắn gần đây, tại địa phương này có nhiều gói thầu bị tố thi công trước đấu thầu sau.