Phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả các dự án ODA

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 25/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc trực tuyến với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ khách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.
Từ khi nối lại quan hệ hợp tác (năm 1993), Ngân hàng Thế giới đã tài trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD, gồm vốn vay và viện trợ không hoàn lại. Ảnh: Nhã Chi
Từ khi nối lại quan hệ hợp tác (năm 1993), Ngân hàng Thế giới đã tài trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD, gồm vốn vay và viện trợ không hoàn lại. Ảnh: Nhã Chi

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ, từ khi nối lại quan hệ hợp tác (năm 1993), WB đã tài trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD (gồm vốn vay và viện trợ không hoàn lại).

Nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương và hoàn thành ký với WB 12 hiệp định trị giá 2,5 tỷ USD. Về vấn đề giải ngân, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nói chung, vốn ODA của Việt Nam nói riêng (trong đó có vốn của WB), Thủ tướng đã chủ trì 2 hội nghị toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và 1 hội nghị chuyên đề ODA để thảo luận các giải pháp cụ thể tháo gỡ vướng mắc cho các dự án và thúc đẩy giải ngân. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị WB phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương để cùng nhau cải thiện vấn đề này, tăng hiệu quả cho các dự án WB tài trợ.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc trực tuyến, bà Victoria Kwakwa nêu 3 vấn đề với Việt Nam là: quá trình trình phục hồi hậu Covid-19, khung quản lý ODA, danh mục dự án năm 2021 để Việt Nam hoàn thành thủ tục đúng thời gian.

Liên quan đến khung ODA, bà Victoria Kwakwa chúc mừng Việt Nam đã đưa ra định hướng quản lý, sử dụng ODA và các lĩnh vực ưu tiên đầu tư... WB hoan nghênh và mong đợi tiếp tục làm việc với Việt Nam liên quan vấn đề này. Về danh mục dự án của WB, bà Victoria Kwakwa cho biết, WB hy vọng quá trình xây dựng khung chiến lược hợp tác quốc gia sẽ giúp Việt Nam đạt được mục đích mong muốn.

Chuyên đề