(BĐT) - Hôm thứ Năm (22/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ sắc lệnh áp thuế trả đũa lên tới 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

“Đây là bước đi đầu tiên trong nhiều hành động thương mại”, ông Trump nói khi ký bản ghi nhớ.

Các biện pháp mới được thiết kế để trừng phạt Trung Quốc vì các hoạt động thương mại mà chính quyền ông Trump cho rằng có liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ. Biện pháp trả đũa sẽ chủ yếu nhắm mục tiêu vào một số sản phẩm nhất định trong lĩnh vực công nghệ mà Trung Quốc có lợi thế hơn Mỹ.

Các biện pháp mới này được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer mở cuộc điều tra căn cứ theo điều 301 của luật thương mại Mỹ nhằm vào các hoạt động thương mại không lành mạnh của Trung Quốc đối với Mỹ.

Văn phòng của quan chức Mỹ sẽ công bố danh sách các sản phẩm mục tiêu trong 15 ngày tới, và sẽ có khoảng 30 ngày để bình luận công khai. Báo cáo của Đại diện Thương mại Mỹ sẽ bao gồm 1.300 dòng sản phẩm.

Theo ông Peter Navarro – chuyên gia thương mại của ông Trump, Mỹ đang “tự bảo vệ một cách có chiến lược trước sự xâm lược kinh tế”. Tổng thông Mỹ đang đứng dậy đấu tranh cho các doanh nghiệp trong nước, ông Navarro cho biết.

Ông Lighthizer nói với các nhà lập pháp rằng Trung Quốc có thể trả đũa thuế quan bằng cách nhắm mục tiêu vào các sản phẩm nông sản Mỹ phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc. Trước đó, chính quyền ông Trump đã phát tín hiệu sẽ áp thuế ít nhất 30 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bản thân ông Trump cũng đã thúc đẩy thuế quan đánh vào 60 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ đã thường xuyên nhấn mạnh đến thâm hụt thương mại 375 tỷ USD với Trung Quốc và cho đây là bằng chứng về mối quan hệ thương mại không công bằng. Theo ông Lighthizer, thâm hụt thương mại dài hạn “ở một mức độ nào đó phản ánh sự méo mó của thị trường” và điều này “đang có ảnh hưởng tiêu cực đến lao động và doanh nghiệp Mỹ”.

Ông Lighthizer cũng gợi ý rằng Mỹ có thể sẽ có hành động chống lại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO do những thất bại của tổ chức này trong việc thúc đẩy thương mại công bằng hơn. Hôm thứ Ba, tờ The Wall Street Journal đưa tin chính quyền ông Trump đang cân nhắc khả năng đâm đơn kiện chính sách của WTO – có bao hàm đến thương mại Trung Quốc.

Sắc lệnh thương mại mới này làm trầm trọng hơn về nỗi lo một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu sẽ xảy ra, trước đó Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu hôm 8/3.